Giáo Dục

Đừng để năm học mới bắt đầu bằng những tiếng ngáp dài

 Trở lại sau một mùa hè đầy ắp trải nghiệm, sẽ là bất khả thi nếu cha mẹ liền bắt con thay đổi 180 độ thời gian biểu và tập trung hoàn toàn vào năm học mới. Tìm kiếm các phương pháp phù hợp, làm quen dần với nhịp độ và xác định mục tiêu học tập sẽ là giải pháp hợp lý.

Khởi động đầu năm học

Giai đoạn chuyển tiếp từ kỳ nghỉ hè sang năm học mới là giai đoạn nhạy cảm nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả học tập cuối năm của trẻ.

Có không ít cha mẹ “sốt sắng” lên thời gian biểu học tập dày đặc với mong muốn đưa trẻ nhanh chóng “vào guồng”. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng, nếu bắt ép trẻ dành ra quá nhiều thời gian học sẽ chỉ khiến trẻ bị sốc và cảm thấy chán học. Như một cỗ máy, não bộ của trẻ cũng cần làm nóng bằng những thông tin đơn giản, dễ tiếp nhận trước khi thực sự hoạt động hết năng suất.

Mặt khác, lại có những phụ huynh cho rằng mới đầu năm, cứ để trẻ tự do thoải mái, đến gần kỳ thi mới cần học tăng cường. Nhưng nếu chủ quan buông lỏng giai đoạn đầu năm sẽ khiến trẻ bị chậm nhịp so với các bạn và phải học hành rất vất vả khi đến kỳ thi.

Đừng để năm học mới bắt đầu bằng những tiếng ngáp dài - 1
Cách tốt nhất là bố mẹ thảo luận với con để cùng nhau thỏa thuận một lộ trình học tập phù hợp trong năm học mới.

Cẩn trọng với các lớp học thêm

Trong cuộc sống hiện đại, khi quỹ thời gian dành cho công việc đã chiếm quá nhiều, không ít cha mẹ tìm tới các trung tâm, các lớp học thêm như giải pháp an toàn để gửi gắm con em mình. Thay vì tốn quá nhiều thời gian và công sức kèm cặp, đây là lựa chọn hợp lý giúp gia đình giải tỏa áp lực từ con cái.

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các lớp học thêm lại không thực sự được khuyến khích. Chưa nhắc đến chất lượng giảng dạy thường bị bỏ qua, không ít trường hợp cha mẹ lạm dụng lịch học thêm dày đặc, kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, căng thẳng.

Đơn cử môn ngoại ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh, là môn học khó đòi hỏi cả kỹ năng học thuật và kỹ năng xử lý các tình huống trong thực tế. Vì vậy, cha mẹ thường sắp xếp cho trẻ học nhiều lớp cùng lúc, một lớp học tại các trung tâm nước ngoài để phát triển kỹ năng giao tiếp và một lớp học thêm của cô giáo Việt Nam để cải thiện điểm số trên lớp. Việc làm này khiến cả gia đình tiêu tốn thời gian và tiền bạc, nhưng lại khiến việc học của trẻ bị rời rạc, khó tạo ra sự tiến bộ. Thay vào đó, cha mẹ có thể tìm các lớp học tiếng Anh tích hợp vừa giúp trẻ nâng cao các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, đồng thời giảng dạy các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nâng cao kèm theo luyện cho trẻ kỹ năng tự học và kỹ năng làm bài thi hiệu quả.

Đừng để năm học mới bắt đầu bằng những tiếng ngáp dài - 2
Lớp Tiếng Anh Chuyên tích hợp tại Language Link Academic giúp trẻ thực hành đồng thời giao tiếp và thi cử chuyên sâu

Đa dạng hóa kiến thức

Bên cạnh áp dụng cách tiếp cận mới, xây dựng môi trường học tập thoải mái, cha mẹ cũng nên chú ý tới chính kiến thức mà con trẻ đang tiếp nhận. Đừng chỉ gói gọn trong những bài tập, những bài kiểm tra chuẩn bị cho năm học mới. Kiến thức học tập trên lớp quan trọng, nhưng cũng đừng bỏ qua kiến thức con có thể áp dụng trong cuộc sống thường ngày.

Thường xuyên thay đổi lượng bài tập ngữ pháp, những bài đọc lặp đi lặp lại bằng những tiết học nghe qua bài hát, những bài giao tiếp mang tính thực tiễn cao.

Những chương trình về lịch sử, khoa học hay ẩm thực về những nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ cũng sẽ là một làn gió mới dành cho trẻ. Tiếp cận văn hóa của một quốc gia là một cách không thể tốt hơn để hiểu và yêu mến một ngôn ngữ.

Quay lại năm học mới không chỉ là thách thức về mặt kiến thức, mà còn là bài toán về kỷ luật, chuẩn bị giúp con sẵn sàng trước những yêu cầu của học kỳ mới. Cùng con chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và kiến thức, đặc biệt là tinh thần cởi mở, đón nhận những điều mới mẻ, sẽ là hành trang tốt nhất để con có một năm học đầy ăn kỷ niệm và niềm vui.

QUÀ TẶNG TƯNG BỪNG – MỪNG NĂM HỌC MỚI

Cùng con khởi động năm học mới không “ngại” tiếng Anh, Language Link Academic tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày Hội tiếng Anh Tiểu Học và THCS” với các hoạt động có 1-0-2.

Chuỗi trò chơi trải nghiệm văn hóa Anh Quốc, lớp học mẫu tiếng Anh cùng thầy cô nước ngoài và Hội thảo chuyên sâu dành cho bố mẹ cùng 100 bộ quà tặng có giá trị đang chờ đón cả gia đình.

Đăng ký MIỄN PHÍ NGAY tại https://llv.edu.vn/ngay-hoi-tieng-anh-2019/ hoặc gọi hotline 1900 633 683.

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close