Giáo Dục

Đừng để trẻ “đánh rơi tuổi thơ”

 Để đảm bảo thành tích học tập trên lớp, trẻ phải làm bạn cùng sách vở tất cả các ngày trong tuần, liên tiếp từ sáng sớm đến chiều muộn. Vậy cha mẹ cần làm gì để trẻ có thể trải nghiệm tuổi thơ theo cách của riêng mình?

Hạn chế tạo áp lực

Xã hội ngày một phát triển cũng là lúc yêu cầu được đặt ra với con người ngày càng cao. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng bị cuốn trong guồng quay đó. Kỳ vọng cao từ gia đình và nhà trường khiến các em học sinh phải “gồng gánh” những áp lực lớn hơn nhiều so với khả năng của mình.

Học tập thành công không đồng nghĩa với yêu cầu trẻ phải giỏi xuất sắc ở tất cả các môn học. Nhiều cha mẹ quên mất rằng không có đứa trẻ nào là hoàn hảo và không phải cứ dành dành thật nhiều thời gian để ôn luyện là sẽ học tập hiệu quả. Nhồi nhét khối lượng kiến thức khổng lồ trước mỗi kỳ kiểm tra hoặc kỳ thi sẽ khiến trẻ bị căng thẳng và tạo nên những hiệu ứng ngược không đáng có. Những ca bệnh trầm cảm xuất hiện ngày một nhiều là một trong những hệ quả phổ biến.

Cô Yulia Tregubova, Tiến Sĩ Ngôn ngữ học, Quản lý học thuật tại Language Link Academic chia sẻ: Đối với môn tiếng Anh nói riêng, hay đối với các môn học nói chung, cha mẹ cần đồng hành cùng trẻ xây dựng lộ trình học tập từ sớm. Việc tích lũy kiến thức từng chút trong một khoảng thời gian dài sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học vội vàng để đối phó với thi cử.” Quan trọng hơn cả, cha mẹ cần nhìn nhận sự tiến bộ của trẻ một cách cởi mở, không nên so sánh con em mình với những trẻ khác.

Đa dạng hóa phương pháp học tập

Theo học thuyết về trí thông minh đa dạng của tiến sĩ Howard Gardner, mỗi đứa trẻ sẽ có thiên hướng phát triển trí tuệ và cách thức tiếp thu kiến thức khác nhau. Do đó, cần chú trọng sự đa dạng trong giáo dục, giúp trẻ không chỉ học mà còn được trải nghiệm, từ đó hình thành niềm đam mê khám phá điều mới và phát huy sức sáng tạo của trẻ.

Tuy nhiên, chương trình giáo dục phổ thông với cách dạy và học truyền thống ở Việt Nam lại thiếu vắng sự đa dạng này. Cách học truyền thống khiến học sinh dễ cảm thấy nhàm chán và giảm bớt hứng thú học tập.

Cha mẹ hãy tham khảo thêm từ các chuyên gia hoặc các tổ chức giáo dục uy tín để áp dụng phương pháp học tập phù hợp với con em mình.

Đặc biệt, kỳ nghỉ hè sắp tới là thời điểm phù hợp để cha mẹ tìm kiếm các khóa học hè kết hợp nhiều hoạt động ngoại khóa giúp trẻ vừa nâng cao trình độ, vừa kết hợp trang bị bộ kỹ năng mềm thiết yếu trong thời đại 4.0, vừa mang lại cho con những trải nghiệm bổ ích, lý thú.

Đừng để trẻ đánh rơi tuổi thơ - 1
Các lớp học hè với nhiều hoạt động bổ sung kỹ năng mềm sẽ mang đến nhiều bất ngờ và hứng thú cho trẻ.

Ôn thi đúng cách

Kỳ thi cuối kỳ đang đến gần, yêu cầu thi cử càng cao, áp lực đặt lên trẻ càng nhiều. Nhưng nếu cha mẹ biết cách áp dụng phương pháp “vừa học vừa chơi”, biến việc ôn tập thành một trò chơi với các giải thưởng để khuyến khích, trẻ sẽ tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả không ngờ.

Đừng để trẻ đánh rơi tuổi thơ - 2
Cùng con trải nghiệm các trò chơi trí tuệ để nâng cao hiệu quả học tập.

Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi trực tuyến để giúp trẻ ôn thi. Tuy nhiên, để việc ôn luyện thực sự hiệu quả, phụ huynh nên lựa chọn những cuộc thi từ các tổ chức giáo dục uy tín, bài thi được thiết kế với số lượng câu hỏi vừa phải, dễ tiếp cận giúp thí sinh sẽ nhanh chóng xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Hiểu đúng và đủ về việc học tập hiệu quả sẽ giảm bớt áp lúc cho cả cha mẹ lẫn các con, đồng thời mở ra những khoảng thời gian trống để trẻ được trải nghiệm cuộc sống thay vì học tập 24/7.

THỬ THÁCH TIẾNG ANH, RINH NGAY HỌC BỔNG HÈHơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Language Link Academic hiểu rõ tâm lý của từng lứa tuổi để thiết kế các chương trình tiếng Anh hợp phù hợp với khả năng cũng như yêu thích của trẻ.

Language Link Academic mang đến cơ hội làm bài thi tiếng anh CHUẨN KHẢO THÍ cho học sinh Tiểu Học và THCS với cơ hội nhận các phần quà hấp dẫn như sổ tay tiếng Anh cùng các suất học bổng giá trị lên tới 16,468,000 đồng!

Đăng ký MIỄN PHÍ NGAY tại https://llv.edu.vn/tieng-anh-he/hoc-bong/ hoặc gọi hotline 1900 633 683.

Đừng để trẻ đánh rơi tuổi thơ - 3

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close