Sức Khoẻ

Dùng kính vi phẫu phóng đại cứu bệnh nhân bị dập nát tay nặng

 Ngày 3/4, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ vừa cứu thành công bệnh nhân Đàm Văn H. (16 tuổi, trú tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) qua ứng dụng kính vi phẫu Vtom3D.

Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng khi vùng cẳng tay phải bị dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng. Nguyên nhân do bàn tay phải bị máy xay cuốn vào.

Sau khi cân nhắc tình trạng chấn thương và bệnh nhân đang còn ở tuổi vị thành niên, các bác sĩ đã cố gắng bảo tồn tối đa vùng xương và phần mềm vùng cẳng tay – bàn tay cho bệnh nhân.

TS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định lần đầu tiên ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D để xử lý ca cứu bệnh nhân.

Dùng kính vi phẫu phóng đại cứu bệnh nhân bị dập nát tay nặng - 1

Dùng kính vi phẫu Vtom 3D để xử lý ca dập nát tay rất nặng do máy xay cuốn vào 

Sau khi được xử lý cấp cứu, cầm máu, cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hổng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hổng nhằm tạo điều kiện làm chi tay giả cho bệnh nhân, em H. tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted) trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hỗng sạch sẽ.

Hai lần phẫu thuật này là cơ sở thuận lợi để thực hiện một cuộc phẫu thuật đặc biệt khác là phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hổng phần mềm.

Để thực hiện ca phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận này, với kính vi phẫu Vtom 3D phóng đại đã phóng đại hình ảnh cực lớn, được hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho ê-kíp phẫu thuật cùng nhìn thấy để cùng nhau hỗ trợ tốt hơn ca mổ cũng như dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên.

Dùng kính vi phẫu phóng đại cứu bệnh nhân bị dập nát tay nặng - 2

Có tổng cộng 3 ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng thời gian ngắn

Dùng kính vi phẫu phóng đại cứu bệnh nhân bị dập nát tay nặng - 3

Cánh tay sau khi được phẫu thuật sau này có thể làm chi tay giả cho bệnh nhân

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, hiện tất cả các thông số chuyên môn của bệnh nhân H đều được đảm bảo tốt.

Đại Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close