Pháp Luật

Đường dây lừa đảo công nghệ cao lừa chiếm hơn 100 tỷ đồng

 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá một đường dây lừa đảo trên mạng 100 tỷ đồng.

Từ hàng loạt người bán hàng online bị mất hết tiền trong tài khoản

Vào khoảng tháng 3-4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh liên tục nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị mất trộm tiền trong tài khoản ngân hàng mà là nạn nhân đều là những người bán hàng online.

Chị T.N. (tên nạn nhân đã được thay đổi) cho biết: “Một người vào hỏi mua của tôi 4 cái áo, bảo là đang sống tại Mỹ, họ gửi cho tôi một đường link và đề nghị tôi truy cập vào đường link, điền đầy đủ thông tin thì mới chuyển được tiền cho tôi. Tin tưởng nên tôi làm theo, sau đó có người bên ngân hàng gọi điện yêu cầu tôi cung cấp mã OTP để xác nhận thông tin, tôi tin tưởng nên đọc mã OTP cho họ. Sau đó không hiểu vì sao toàn bộ tiền trong tài khoản của tôi bị lấy mất, liên lạc với người mua thì thấy đã bị chặn Facebook”.

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đánh giá: “Qua những thông tin ban đầu mà các nạn nhân cung cấp, chúng tôi xác định đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, các dấu vết mà chúng để tại rất hạn chế do Facebook sử dụng mua hàng là Facebook ảo. Việc liên lạc đều tiến hành qua tin nhắn Facebook, sau khi đánh cắp tiền trót lọt, chúng đã nhanh chóng chặn Facebook, xóa dấu vết”.

Xác định tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ án, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an điều tra.

Đường dây lừa đảo công nghệ cao lừa chiếm hơn 100 tỷ đồng - 1

Cử nhân công nghệ thông tin Lê Anh Tuấn (áo đen) bị bắt giữ

Lực lượng đã bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là Lê Anh Tuấn (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị). Tuấn đã từng tốt nghiệp một trường Đại học đào tạo về công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. 

Để thực hiện ý định phạm tội của mình, Tuấn câu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1994, trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình, phường An Cựu, TP Huế để hoạt động.

Dùng công nghệ thông tin cao, máy chỉnh giọng nói lừa nạn nhân

Tuấn phân công nhiệm vụ cho hai chân rết Dũng, Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.

Đường dây lừa đảo công nghệ cao lừa chiếm hơn 100 tỷ đồng - 2

Lê Anh Tuấn và các đồng phạm

Riêng Lê Anh Tuấn trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un…

Để vận hành đường dây này, các đối tượng sau khi tìm kiếm được “con mồi”, sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin, lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union, các đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào website do đối tượng cung cấp, nhập thông user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại tiến hành nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ email [email protected] do Tuấn quản lý.

Ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Lê Anh Tuấn sẽ sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của đối tượng.

“Nhiều nạn nhân cảnh giác không điền thông tin cá nhân vào các biểu mẫu trên website mà chúng cung cấp thì chúng sẽ sử dụng các thiết bị chỉnh âm thanh để điều chỉnh giọng nói, giả danh nhân viên của dịch vụ chuyển tiền trung gian hoặc ngân hàng và gọi cho nạn nhân bằng sim rác thông báo đã nhận được một số tiền nhưng do lỗi kết nối nên yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin user, mật khẩu, mã OTP để xác nhận tiền”- Đại úy Lưu Thanh Tùng, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết.

Đường dây lừa đảo công nghệ cao lừa chiếm hơn 100 tỷ đồng - 3
Đường dây lừa đảo công nghệ cao lừa chiếm hơn 100 tỷ đồng - 4

Hơn 100 tỷ đồng của các nạn nhân bị nhóm tội phạm công nghệ cao này chiếm đoạt

Sau khi lừa đảo trót lọt một con mồi, đối tượng cầm đầu Lê Anh Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được. Số tiền này các đối tượng dùng để ăn chơi, tiêu xài, và “nướng” vào chiếu bạc.

“Các đối tượng này rất thông minh, tinh ranh, chúng không sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất mà đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau, sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản sau đó mới rút ra.

Có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước; có người bị lừa từ vài triệu lên đến vài tỉ đồng. Chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng”- Đại úy Lưu Thanh Tùng cho biết thêm.

Cơ quan Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, phát hiện và thu giữ 6 điện thoại di động, 2 lap top lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh để tinh chỉnh, giả giọng nói.

Đường dây lừa đảo công nghệ cao lừa chiếm hơn 100 tỷ đồng - 5

Có 1 hệ thống chỉnh âm thanh để giả giọng nói thu được tại nơi ở của nhóm đối tượng

Đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tạm giữ 3 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Đại Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close