Pháp Luật

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng

 Ngày 19/4, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến khách hàng là bà Chu Thị Bình bị nhân viên ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chiếm đoạt 245 tỉ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ 2012 – 2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký và lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo, rằng bà Chu Thị Bình, bà Phùng Thị Phẩm và bà Lê Thị Minh Quí ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong được rút tiền ở các tài khoản tiết kiệm của họ tại Eximbank chi nhánh TPHCM.

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Đối với 6 bị cáo trong vụ án, vì tin tưởng Hưng nên không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng tại 13 sổ tiết kiệm do Eximbank chi nhánh TPHCM quản lý. Trong đó, 11 sổ tiết kiệm trị giá hơn 245 tỉ đồng của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm hơn 10 tỉ đồng, 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí hơn 8,9 tỉ đồng.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm bị cáo Hồ Ngọc Thủy (sinh năm 1987, nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù, 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án, do bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã nên ông Hưng sẽ được tách ra, xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên Eximbank tất toán 245 tỉ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Sau bản án sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem lỗi và một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra, do bà Bình có lỗi ký khống trong một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Đại gia Chu Thị Bình bị “bốc hơi” 245 tỉ đồng tại Eximbank

Sau khi biết thông tin Eximbank có kháng cáo về phần dân sự, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỉ đồng tiền gốc tại đây đồng thời gửi đơn kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỉ đồng, lãi suất phát sinh cho 245 tỉ đồng mà TAND TPHCM tuyên Eximbank phải tất toán cho bà Bình. Ngoài ra, bà Bình đề nghị xem xét trách nhiệm của tổng giám đốc và ban quản lý Eximbank chi nhánh TPHCM đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng phạm tội.

Đồng thời bị cáo Hồ Ngọc Thủy cũng kháng cáo xin được hưởng giảm nhẹ hình phạt.

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - 2

Bà Chu Thị Bình nhận thêm 115 tỉ tiền lãi.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hồ Ngọc Thủy, 5 bị án trong vụ án cũng như những người liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt và giữ nguyên lời khai như tại phiên tòa sơ thẩm và được HĐXX chấp nhận.

Bà Chu Thị Bình cho rằng cấp sơ thẩm tính tiền lãi chưa đúng với quy định của pháp luật. Bà Bình đưa ra cách tính tiền lãi, qua đó bà Bình yêu cầu Eximbank trả cho bà thêm 115 tỉ đồng. Bà Bình cho rằng mình là khách hàng lớn của Eximbank, các giao dịch bà thực hiện qua Lê Nguyễn Hưng, bằng thủ đoạn gian dối nên bà không biết việc Hưng chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Từ đó, bà Bình khẳng định mình không có lỗi trong việc Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Đại gia Chu Thị Bình bức xúc về thái độ của Eximbank.

Eximbank giữ nguyên quan điểm kháng cáo, không có ý kiến về tội danh và trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Trước phiên tòa sơ thẩm thì ngân hàng đã tất toán 3 sổ tiết kiệm của bà Bình. Phía ngân hàng không đồng ý trả lãi suất cho bà Bình vì bà có một phần lỗi của  Bà Bình đã ký vào các giấy tờ tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, vì vậy bà Bình phải có một phần trách nhiệm dân sự về số tiền Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt.

Tòa nhận định, các bị cáo, bị án đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Xét kháng cáo của Eximbank, hiện nay Lê Nguyễn Hưng đang bỏ trốn nên chưa thể xem xét trách nhiệm liên đới bồi thường của bà Chu Thị Bình cũng như các bị cáo, bị án. Về tố tụng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Lê Nguyễn Hưng thực hiện đang bị đình chỉ, lúc nào bắt được Hưng sẽ xem xét sau. Việc xem xét trách nhiệm của Hưng thuộc thẩm quyền của tòa cấp dưới, không có căn cứ xem xét trách nhiệm dân sự trong hình sự khi chưa xem xét trách nhiệm hình sự của Lê Nguyễn Hưng. 

Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình hơn 115 tỉ đồng - 3

Exim bank phải trả thêm lãi cho bà Bình.

Trước phiên tòa sơ thẩm, ngân hàng đã tất toán cho bà Bình 3 số tiết kiệm và chỉ giữ lại lãi phát sinh. Bà Bình là khách hàng của Eximbank như những khách hàng thông thường, còn áp dụng cách tính lãi không có kỳ hạn là không đúng. Từ đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Bình, buộc Eximbank trả cho bà Bình tiền lãi phát sinh tới ngày 18/4/2019 là hơn 115,4 tỉ đồng tiền lãi.

Về kháng cáo của bà Bình yêu cầu xem xét trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng thì cấp sơ thẩm không xem xét nên không thuộc thẩm quyền của cấp phúc thẩm.

Xuân Duy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close