Pháp Luật

Gần 200 ngày đêm truy dấu đường dây buôn hóa đơn, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng

Từ dấu hiệu bất thường của hàng loạt doanh nghiệp chỉ hoạt động vài tháng rồi… không thực hiện nghĩa vụ thuế, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phanh phui đường dây lập công ty “ma”, giao dịch hóa đơn trái phép với số tiền đặc biệt lớn.

Sau gần 200 ngày xác lập và khám phá thành công chuyên án, điều mà Đại úy Vũ Thái Sơn – Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hai Bà Trưng tâm đắc nhất, là đã phát hiện và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền “bịt” những lỗ hổng trong công tác quản lý doanh nghiệp, hóa đơn…

Gần 200 ngày đêm truy dấu đường dây buôn hóa đơn, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng - 1

Hoàng Lệ Hằng (đứng giữa), cùng các đồng phạm và tang vật trong vụ án mua bán hóa đơn GTGT do Phòng An ninh kinh tế khám phá, hồi tháng 8-2016

Nhưng công ty… yểu mệnh

Giữa năm 2017, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Hai Bà Trưng phát hiện dấu hiệu bất thường của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể là các doanh nghiệp này chỉ hoạt động từ 3 đến 6 tháng, sau đó mất hút cùng những giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế. Trong số này, có những doanh nghiệp mà trước đó, theo cơ quan quản lý thuế, đã từng có ý định nộp hồ sơ xin phá sản, dừng hoạt động, vậy nhưng sau đó đã được “ai đó” mua lại với bộ máy lãnh đạo mới.

Âm thầm rà soát, trinh sát phát hiện điều bất thường khác là nhiều doanh nghiệp đăng ký địa chỉ hoạt động kinh doanh, nhưng thực chất đó lại là nhà dân, hoặc quán cơm bụi. Chính khoảng thời gian tồn tại quá ngắn khiến cán bộ chức năng khi đến kiểm tra, đôn đốc nộp thuế theo quy định thì doanh nghiệp đã “mất tích” từ lúc nào.

Trực tiếp đánh giá tình hình cùng trinh sát, điều tra viên, Đại úy Vũ Thái Sơn đưa ra nhận định về manh mối hoạt động của đường dây công ty “ma” chuyên buôn hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Chuyên án trinh sát được Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Hai Bà Trưng xác lập với sự hỗ trợ của các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội. Từ đây, một cái tên khá quen thuộc với các điều tra viên, trinh sát từng “va” với tội phạm về hóa đơn GTGT, đó là Hoàng Lệ Hằng (SN 1971, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng).

Chân dung “người quen”

Là dân gốc ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, sau một thời gian khéo léo làm ăn, Hoàng Lệ Hằng đã mua được căn hộ chung cư sang trọng ở khu đô thị nổi tiếng trên phố Minh Khai. Nghề của Hằng là gì mà có cuộc sống khá giả thế, hơn ai hết, nhiều cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội không lạ.

Tháng 8-2016, Hoàng Lệ Hằng bị xác định nằm trong chuyên án do Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội xác lập, phá đường dây buôn bán hóa đơn GTGT. Thủ đoạn của Hằng cùng các đồng phạm là mua lại những công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật… để xuất, bán hoá đơn. Từ tháng 6-2014 đến khi lộ diện, đường dây này đã xuất khống hơn 3.000 hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng cho trên 500 doanh nghiệp, bước đầu xác định gây thất thu trên 78 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước. 

Được xác định giữ vai trò chủ mưu, Hoàng Lệ Hằng chỉ đạo, điều hành nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT và đặt trụ sở làm việc tại một… quán cà phê ở phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng. Cũng trực tiếp Hằng tiến hành mua gom các doanh nghiệp với giá từ 30 đến 40 triệu đồng/doanh nghiệp (bao gồm cả con dấu và hóa đơn). Những doanh nghiệp này đều hoạt động hợp pháp, chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Hằng sử dụng các doanh nghiệp nói trên chỉ để bán hóa đơn GTGT cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu hợp lý hóa đầu vào để rút tiền Nhà nước và được hoàn thuế GTGT.

Sau đó, Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thỏa thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua bán hóa đơn với giá từ 200.000 – 300.000 đồng/hoá đơn (đối với hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng giao dịch trực tiếp) hoặc 2% tổng giá trị tiền ghi trên hoá đơn (đối với hóa đơn trên 20 triệu đồng do phải giao dịch qua ngân hàng). Sau đó Hằng chỉ đạo các đối tượng trong nhóm xuất và giao nhận hóa đơn cũng như các giao dịch chuyển khoản. Hoạt động của các đối tượng mang tính hệ thống, có tổ chức, chuyên nghiệp, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Thẻ
Back to top button
Close