Pháp Luật

Gần 3.000 ngày lẩn trốn của nguyên Trung úy quân đội vay nợ hàng trăm triệu đồng

 Thời điểm xảy ra sự việc, Trần Quang Thành đang là Trợ lý quân lực của Quân khu 1, đeo lon Trung úy. Vay nợ nhiều, không có khả năng trả, Thành bỏ trốn một mạch vào miền Nam, lấy vợ trước khi bị Công an Nghệ An bắt.

Hành trình gần 1.300 cây số bị dẫn giải từ Bình Dương về Nghệ An khiến Trần Quang Thành (SN 1986, quê ở xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) khá mệt mỏi.

Thành thường cúi đầu, né câu hỏi của chúng tôi nhưng thỉnh thoảng, anh ta vẫn trả lời, nhất là những câu hỏi liên quan đến gia đình, đặc biệt là người vợ mới cưới. Thành cười, nụ cười không được tươi cho lắm nhưng vẫn dễ gây thiện cảm với người đối diện. Có lẽ vì thế, cộng với các mác “Trợ lý quân lực”, Thành dễ dàng vay nợ một số tiền lớn của đồng đội và người dân rồi biến mất không dấu vết gần chục năm trời.

Gần 3.000 ngày lẩn trốn của nguyên Trung úy quân đội vay nợ hàng trăm triệu đồng - 1
Trần Quang Thành luôn cúi gằm mặt, né các câu hỏi của phóng viên về hành trình chạy trốn của mình.

Trần Quang Thành tham gia quân ngũ và có chí tiến thủ, phấn đấu. Năm 2011, Thành đeo lon Trung úy, là Trợ lý quân lực Quân khu 1 (đóng tại Đồng Hỉ, Thái Nguyên). Thành khoe, trong thời gian này, do có năng khiếu văn hóa văn nghệ, còn được cử đi học ở một trường văn hóa nghệ thuật thuộc quân đội. So với nhiều người, con đường công danh của Thành có vẻ sáng sủa hơn.

Tuy nhiên, thay vì tiếp tục phấn đấu, Thành lại tự đẩy mình sang một ngã rẽ khác, tăm tối và không lối thoát. Theo tài liệu cơ quan chức năng cung cấp, Trần Quang Thành đã nhiều lần vay tiền của đồng đội và người dân địa phương. Số tiền vay mượn lên đến hàng trăm triệu đồng thì Thành mất khả năng hoàn trả. Lần cuối cùng Thành vay số tiền lên đến hơn 400 triệu đồng. Bị người cho vay đòi ráo riết nhưng không xoay được tiền trả, Thành nhanh chân trốn khỏi đơn vị. Ngày 21/12/2011 Cơ quan điều tra Hình sự Quân Khu 1 đã ra quyết định truy nã số 01/QĐ-ĐTHS đối với Trần Quang Thành về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau thời gian dài truy bắt không có kết quả, Cơ quan điều tra Hình sự Quân khu 1 đã chuyển hồ sơ, đề nghị Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp. Phía Nghệ An đã nhiều lần tổ chức xác minh, truy tìm đối tượng nhưng Thành vẫn là một ẩn số. Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Tổ truy nã xác định Trần Quang Thành hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Về phần Thành, sau khi bỏ trốn khỏi đơn vị, anh ta chạy vào các tỉnh phía Nam, làm đủ nghề để sinh sống. Một thời gian, nghe ngóng tình hình có vẻ yên ắng, Thành lên Bình Dương, xin làm công nhân trong một công ty liên doanh nước ngoài. Ngoài cái tên Trần Quang Thành, đối tượng còn sử dụng chứng minh thư của người em trai, tùy vào tình hình thực tế, Thành sử dụng tên thật hoặc tên của em trai.

“Thành là đối tượng hết sức ma mãnh trong vỏ bọc hiền lành. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Thành không bao giờ ở cố định một nơi mà thường xuyên di chuyển. Bởi vậy, khi cơ quan công an tìm đến nơi thì Thành đã đi trước 1 bước khiến công tác xác minh, truy bắt hết sức khó khăn”, một trinh sát truy nã Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Gần 3.000 ngày lẩn trốn của nguyên Trung úy quân đội vay nợ hàng trăm triệu đồng - 2
Sau 8 năm chạy trốn, Trần Quang Thành đã bị cảnh sát truy nã Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Trong quá trình chạy trốn, Thành quen và yêu một cô gái quê Hà Tĩnh. Quá trình tìm hiểu, khi quyết định gắn bó với nhau, Thành thú nhận hết với cô gái về quá khứ của mình. Điều may mắn của gã đàn ông này là cô gái vẫn quyết định gắn bó với Thành. Để che mắt gia đình vợ, Thành đã làm giả một giấy đăng kí kết hôn và chuyển về chung sống với nhau vào năm 2017.

Khi Thành tưởng hành tung của mình đã được che giấu kín kẽ thì các trinh sát tổ truy nã Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã lần ra manh mối. Chuyên án 019L được xác lập để truy bắt bằng được đối tượng về quy án.

“Cái khó là Bình Dương rộng lớn, lượng nhân khẩu thường xuyên biến động, công nhân từ nhiều nơi, trong đó quê ở Nghệ An đổ về rất đông. Trong khi đó, quá trình rà soát, xác minh đăng kí tạm trú tại công an các xã, phường lại không có ai tên Trần Quang Thành. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh, chúng tôi nhận thấy có 1 lao động đăng kí tạm trú với cái tên Trần Q.V, quê Xuân Lâm, Nam Đàn, có nhiều đặc điểm nhân diện giống Trần Quang Thành. Xác minh cụ thể, chúng tôi đi đến kết luận đây chính là Trần Quang Thành – đối tượng trốn truy nã, trong vỏ bọc của người em trai”, trinh sát truy nã cho biết thêm.

Ngày 18/3, tổ truy bắt Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an thị xã Bến Cát ập vào phòng trọ của Thành, bắt giữ thành công đối tượng. Thời điểm này, vợ Thành đang đi làm, chưa về. Được gặp vợ trước khi lên đường về Nghệ An, Thành tâm sự bản thân vững tin hơn trong quá trình trả án để sớm trở về…

Hiện Trần Quang Thành đã được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An bàn giao cho Cơ quan điều tra Hình sự Quân khu 1 để hoàn tất điều tra theo thẩm quyền.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close