Sức Khoẻ

Gây tắc động mạch cứu lá lách bị vỡ cho cô gái trẻ

 Nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng hạ sườn trái sau tai nạn giao thông, bác sĩ phát hiện cô gái trẻ bị vỡ lạch đe dọa tính mạng. Nữ bệnh nhân đã được can thiệp gây tắc động mạch, bảo tồn được lá lách vỡ.

Ngày 26/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp gặp thương tích khá “hiểm” do tai nạn giao thông.

cap cuu (1).jpg

Nữ bệnh nhân được bác sĩ can thiệp gây tắc động mạch, bảo tồn lách bị vỡ

Nạn nhân là N.T.D. (20 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hòa, Long An) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng hạ sườn trái, mạch nhanh, huyết áp thấp. Qua thăm khám và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ cực dưới lách, có hiện tượng thoát mạch, kèm gãy 1/3 đầu dưới xương quay trái.

Đây là chấn thương ở vị trí khó phát hiện, việc chẩn đoán khó khăn thường hay bị bỏ sót, nguy cơ khiến người bệnh rơi vào nguy kịch vì sốc mất máu, nhiễm trùng.

cap cuu (2).jpg

Cô gái trẻ may mắn qua nguy hiểm nhờ được can thiệp kịp thời

Để tránh nguy hiểm cho sinh mạng người bệnh đồng thời có thể điều trị bảo tồn lá lách, tránh cuộc phẫu thuật mở phức tạp cách bác sĩ đã quyết định thực hiện thủ thuật can thiệp nội mạch, bơm thuốc gây tắc động mạch lách dưới cầm máu cho bệnh nhân.

Sau khi can thiệp thành công, vị trí lách bị vỡ không còn chảy máu, các bác sĩ đang tiến hành điều trị bảo tồn lách, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến khả quan. Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi không may bị tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông cần tầm soát kỹ các chấn thương đi kèm để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vân Sơn

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close