Sức Khoẻ

Giải pháp tránh dịch Covid cho người đi làm ngày cách ly xã hội

 Chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ đang thực thi, tuy nhiên một số lĩnh vực vẫn làm việc duy trì hoạt động cơ bản của xã hội, người đi làm cần thực hiện các giải pháp để tránh nhiễm Covid-19.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết định, sau chỉ thị các ly xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch trên phạm vi toàn quốc. Tất cả các địa phương đang nghiêm túc thực hiện việc cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm, phát tán mầm bệnh. Tuy nhiên, để duy trì các hoạt động cơ bản của xã hội người lao động ở một số lĩnh vực thiết yếu vẫn phải tiếp tục làm việc.

Giải pháp tránh dịch Covid cho người đi làm ngày cách ly xã hội - 1
Mang khẩu trang và giữ khoảng cách tại nơi làm việc

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm Covid-19 cho những người đi làm trong thời gian cách ly xã hội, BS Đinh Thị Hải Yến, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo: Virus SARS-CoV-2 lây truyền qua giọt bắn do hít phải khi tiếp xúc gần trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp qua bàn tay nhiễm vi rút. Do đó hạn chế nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hô hấp của người khác và giữ vệ sinh cá nhân là mấu chốt của phòng bệnh.

Để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với dịch hô hấp của người khác tất cả người dân đặc biệt là người đi làm cần luôn mang khẩu trang trong khi làm việc. Hạn chế nói chuyện, trao đổi, tiếp xúc khi không cần thiết. Nếu có tiếp xúc phải duy trì khoảng cách 2m, không tập trung đông người trong giờ giải lao. 

Trong môi trường tiếp xúc sau khi ngăn chặn nguy cơ qua giọt bắn cần phải thực hiện giải pháp lây lan gián tiếp qua bàn tay, việc quan trọng nhất với mọi người là giữ sạch bàn tay bằng cách rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước sạch. Nếu không tiện việc rửa tay liên tục thì nên dùng nước sát khuẩn tay nhanh có nồng độ trên 60% độ cồn. Rửa bất cứ khi nào cảm thấy tay dơ hay đụng chạm các bề mặt nơi công cộng như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mặt bàn…

Giải pháp tránh dịch Covid cho người đi làm ngày cách ly xã hội - 2

Lưu ý thực hiện đúng 6 bước rửa tay do Bộ Y tế hướng dẫn, rửa trong ít nhất 30 giây. Hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng. Thực hiện vệ sinh nơi làm việc, các bề mặt tiếp xúc bằng xà bông hoặc các chất khử khuẩn thông thường. Giữ nơi làm việc thông thoáng, hạn chế sử dụng máy lạnh khi không thực sự cần thiết.

Những người đi làm cần duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tăng cường vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm họng, nâng cao thể trạng. Khi có triệu chứng bệnh hô hấp như sốt, ho, đau họng nếu đang ở nhà thì nghỉ làm đi khám bệnh tại cơ sở y tế gần nhất. Trường hợp đang làm việc cảm thấy bản thân hoặc người làm việc cùng có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM khuyến cáo người sử dụng lao động nên xây dựng quy định, hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo yêu cầu hiện nay. Có hướng dẫn về cách xử trí khi phát hiện người lao động có biểu hiện sốt, ho. Đảm bảo nơi làm việc thông thoáng, tăng cường thông khí tự nhiên. Hạn chế sử dụng máy lạnh hoặc quạt hơi nước trong thời điểm hiện nay.

Giải pháp tránh dịch Covid cho người đi làm ngày cách ly xã hội - 3
Tăng cường vận động, ăn uống đủ dưỡng chất để nâng cao đề kháng của cơ thể

Nơi công sở cần bố trí chỗ ngồi làm việc có khoảng cách xa nhau tối thiểu 2m. Nhà ăn phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1m. Hạn chế sử dụng xe đưa rước nếu có phải đảm bảo khoảng cách ngồi khi lên xe, rửa tay và đứng xếp hàng cách nhau 2m trước khi lên xe. Có biện pháp nhắc nhở nhân viên giữ khoảng cách tiếp xúc, tránh tụ tập đông người. 

Tại nơi làm việc cần bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch có xà bông hoặc có dung dịch sát khuẩn bàn tay nhanh ở những nơi công cộng. Thường xuyên thực hiện vệ sinh lau chùi nền nhà, các bề mặt, đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn bằng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường. Nếu trong đơn vị xuất hiện nhiều người có triệu chứng viêm hô hấp phải báo cáo cho y tế địa phương để được giám sát và xử lý kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close