Xã Hội

Giám đốc Công an TPHCM nói về những án ma túy “khủng”

 Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, TPHCM là địa bàn trung chuyển ma túy. Trong một năm trở lại đây, tình hình khu vực có diễn biến mới, đường dây trung chuyển ma túy có xu hướng đưa từ Lào về TPHCM trước khi đi các nước để tiêu thụ, điển hình là vụ bắt lượng ma túy lớn mới đây – 300kg. Theo ông, đây là xu hướng mới cần hết sức cảnh giác.

Tại kỳ họp kinh tế – xã hội quý I/2019 của UBND TPHCM diễn ra chiều 4/4, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP đã có báo cáo về tình hình người nghiện ma túy và tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Công an TPHCM nói về những án ma túy khủng - 1
Trung tướng Lê Đông Phong cho rằng TPHCM trở thành địa điểm trung chuyển trong đường dây mua bán ma túy là xu hướng mới cần hết sức cảnh giác

Theo tướng Phong, TPHCM là địa bàn tiêu thụ lớn ma túy. Trước đây, TPHCM có thí điểm mô hình cai nghiện tập trung góp phần giảm lượng cung ứng ma túy, đồng thời giải quyết được số lượng người nghiện, chống tái nghiện và tạo việc làm.

“Có giai đoạn khống chế được số lượng nghiện. Sau này không thực hiện cai nghiện tập trung nữa thì có phát sinh loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy đá, giới trẻ thường sử dụng. Nghiện ma túy đá gây hậu quả nghiêm trọng và đây là nguồn gốc phát sinh tội phạm khác”, ông Phong nói.

Giám đốc Công an TP cho rằng cần khảo sát, thống kê lại số người nghiện, từ đó có giải pháp đối với người dính líu tới ma túy.

Cũng theo tướng Phong, TPHCM cũng là địa bàn sản xuất ma túy tổng hợp và trước đây từng có vụ sản xuất quy mô công nghiệp.

Ông Phong cho rằng việc sản xuất ma túy tổng hợp liên quan đến quản lý tiền chất, dược liệu, dược phẩm có những chất gây nghiện. “Đây là nguồn nguyên liệu làm cơ sở sản xuất ma túy tại chỗ từ thô sơ cho tới quy mô công nghiệp”, ông Phong nhấn mạnh. Theo ông, cần xem lại trách nhiệm trong việc quản lý những nguyên liệu trên.

Trung tướng Lê Đông Phong nhìn nhận rằng TPHCM cũng là địa bàn trung chuyển ma túy. Trước đây, lực lượng chức năng phát hiện băng nhóm vận chuyển ma túy với quy mô vận chuyển vừa phải, không lớn.

“Nhưng trong khoảng 1 năm gần đây có diễn biến mới tình hình khu vực thì đường dây trung chuyển ma túy có xu hướng từ Lào về TPHCM trước khi đi các nước để tiêu thụ và điển hình là vừa qua Bộ Công an bắt vụ vận chuyển ma túy lớn và tại thành phố là vụ bắt 300kg vào cuối tháng 3”, ông Phong nói. Tướng Phong đánh giá đây là xu hướng mới cần hết sức cảnh giác.

Giám đốc Công an TP cho biết từ vụ bắt ma túy lớn vừa qua cũng cho thấy được trách nhiệm quản lý địa bàn của chính quyền cơ sở, ngành chức năng.

“Trong vụ phát hiện thì đối tượng đăng ký dạng doanh nghiệp mà trong năm hoạt động không đáng kể. Đối tượng có bình phong là doanh nghiệp xuất khẩu trà. Và chọn nơi thủ tục thông thoáng xuất khẩu là qua cảng biển. Một năm xuất khẩu mấy lần, vậy họ sống kiểu nào? Đây cũng là câu hỏi cho cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền cơ sở, tất nhiên có trách nhiệm của lực lượng Công an”, ông Phong thẳng thắn.

Giám đốc Công an TP cho rằng cả hệ thống chính trị phải nỗ lực hơn, nắm lại số người nghiện để có giải pháp vì nhu cầu lớn thì nguồn cũng sẽ lớn.

“Việc quản lý các tiền chất cũng được nêu lên nhiều lần, từ nhập khẩu cho tới chế biến, thành phẩm. Song quản lý dược liệu, dược phẩm… đòi hỏi chặt chẽ hơn. Vẫn đáp ứng nhu cầu thuốc điều trị cho người dân nhưng kiểm soát, ngăn chặn được tội phạm trong lĩnh vực này”, ông Phong nói.

Quốc Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close