Giáo Dục

Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020

 Ngày 12/2, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm, làm việc tại trường ĐH Colorado Boulder (Mỹ) kiêm CEO công ty Earable vinh dự là người Việt duy nhất được trao giải thưởng Sloan Research Fellowships danh giá năm 2020.

Theo đó, mới đây Quỹ Alfred P. Sloan đã trang trọng công bố danh sách 126 nhà nghiên cứu có những thành công vượt trội trong giai đoạn mở đầu của sự nghiệp nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng Sloan Research Fellowships năm 2020. Giáo sư Vũ Ngọc Tâm, hiện làm việc tại khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Colorado Boulder (Hoa Kỳ) kiêm CEO công ty Earable, là gương mặt Việt duy nhất được gọi tên nhờ những nghiên cứu độc lập đột phá.

Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020 - 1
Giáo sư Vũ Ngọc Tâm, người Việt duy nhất vinh dự nhận giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020.

Được trao tặng hàng năm kể từ năm 1955, giải thưởng Sloan Research Fellowships vinh danh các học giả tại Mỹ và Canada sở hữu tính sáng tạo, khả năng lãnh đạo và các thành tựu nghiên cứu độc lập nổi bật, khiến họ trở thành một trong những nhà nghiên cứu triển vọng nhất đang cống hiến hiện nay.

Ông Adam F. Falk, Chủ tịch Quỹ Alfred P. Sloan nhận định: “Được đề cử và trao tặng giải thưởng này đồng nghĩa với việc nhà khoa học đó là một người nổi bật và có các thành tựu xuất sắc nhất trong lĩnh vực chuyên môn của họ so với các nhà nghiên cứu cùng thâm niên”.

“Một nhà nghiên cứu được nhận giải thưởng Sloan là một cá nhân sở hữu động lực nghiên cứu mạnh mẽ, tính sáng tạo tuyệt vời và khả năng hiểu biết sâu rộng khiến họ trở thành một nhà nghiên cứu đáng được ghi nhận và chú ý”, đại diện này nhấn mạnh.

Ông Daniel L.Goroff, Giám đốc chương trình Sloan Research Fellowships cho biết: “Mỗi một đơn vị nghiên cứu có nhà khoa học trẻ đạt được giải thưởng năm nay đều đã rất thành công trong việc thu hút, giữ chân và tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ, triển vọng của họ phát triển. Quỹ Alfred P. Sloan tự hào được đồng hành cùng các tổ chức khoa học đó để phát hiện và hỗ trợ cho các nhà khoa học hàng đầu trong tương lai này”.

Giải thưởng Sloan Research Fellowships năm nay được trao tặng cho Giáo sư Vũ Ngọc Tâm là một sự ghi nhận cho các nghiên cứu khoa học của anh trong lĩnh vực công nghệ không dây và đeo được, tập trung vào việc phát minh ra các thiết bị mới giúp chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khoẻ và cuộc sống của con người.

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm đã phát minh và đang phát triển một loại thiết bị đeo tai không dây sử dụng công nghệ Earable, có chức năng thu thập, theo dõi và phân tích các tín hiệu sóng não, chuyển động của mắt, cơ mặt và một loạt các tín hiệu sinh học khác. Trong tương lai rất gần, thiết bị này có thể giúp cho các bác sỹ theo dõi và phân tích chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân, qua đó đưa ra các phác đồ điều trị cần thiết cho một số bệnh về rối loạn giấc ngủ, tăng động giảm tập trung.

Earable được kỳ vọng sẽ tiếp cận đến đối tượng khách hàng mắc các vấn đề về giấc ngủ (ước tính có 26 triệu người tính riêng tại Mỹ và 2,1 tỷ người trên toàn thế giới). Ngoài ra, tai nghe Earable còn có thể phát hiện cơn buồn ngủ của tài xế khi đang lái xe, qua đó làm giảm và ngăn ngừa tai nạn giao thông; phát hiện sớm các cơn động kinh, cảnh báo khả năng mất tập trung của nhân viên đang làm việc trong công sở hoặc dây chuyền sản xuất, hỗ trợ giảm căng thẳng, thiền tập, giảm đau và rất nhiều tác dụng hữu ích khác.

Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020 - 2

Giáo sư 8X Việt sở hữu 25 bằng sáng chế của Cục Sở hữu Trí tuệ Mỹ, nhiều giải thưởng uy tín thế giới về khoa học công nghệ.

Trước đó, Giáo sư Tâm từng nhận hai giải thưởng “Google Faculty Research Awards” dành cho người có tiềm năng thay đổi thế giới bằng công nghệ trong tương lai gần năm 2014 và 2018; một giải thưởng NSF Career năm 2019 – giải thưởng uy tín nhất từ Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ tài trợ cho các công trình nghiên cứu xuất sắc cùng hàng loạt giải thưởng và đề cử bài báo khoa học xuất sắc nhất – “Best Paper” trong các hội thảo về khoa học công nghệ hàng đầu thế giới như ACM Mobicom, ACM Sigmobile, ACM Research Highlight, Sensys… Đặc biệt, vị giáo sư trẻ còn sở hữu “kho” bằng sáng chế gồm 25 bằng ở nhiều lĩnh vực.

Với mong muốn thương mại hoá công nghệ Earable một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, Giáo sư Tâm đã thành lập công ty Earable tại cả Hoa Kỳ và Việt Nam để hiện thực hoá mục tiêu này. Đội ngũ hiện đang gấp rút trong các công đoạn cần thiết để tiến hành ra mắt sản phẩm tai nghe thông minh Earable vào cuối năm nay. Công ty do Giáo sư Tâm trực tiếp điều hành đã thu hút được khoản đầu tư gần 4 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư lớn từ Silicon Valley, Hàn Quốc và Quỹ đầu tư Vintech Fund – Vintech City, trực thuộc tập đoàn Vingroup.

Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020 - 3

Dự án tai nghe thông minh cải thiện giấc ngủ Earable của Vũ Ngọc Tâm gần đây được Quỹ Vintech Fund tài trợ 10 tỷ đồng.

Trao đổi với PV , Giáo sư Tâm nói: “Giải thưởng Sloan Research Fellowships là một sự ghi nhận quý báu từ cộng đồng khoa học uy tín, tạo cho tôi một động lực lớn để tiếp tục trên con đường nghiên cứu khoa học, đồng thời nỗ lực phát triển Earable với mong muốn cải thiện khả năng trí lực và sức khoẻ của mọi người”.

Ông Ken Anderson, Trưởng khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Colorado Boulder, Hoa Kỳ, nơi Giáo sư Tâm đang làm việc cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng khi công nghệ Earable, công nghệ cảm biến trong tai với giá thành rẻ hơn 200 lần và độ chính xác tới 95% so với các thiết bị tiêu chuẩn vàng đang được sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, của Giáo sư Tâm đã được công nhận.

Giải thưởng này có thể xem như là sự phản ánh về thế mạnh của Khoa Khoa học máy tính trong nghiên cứu hệ thống vật lý không gian và thể hiện sức ảnh hưởng tầm cỡ thế giới từ các công trình nghiên cứu của chúng tôi”.

Các ứng viên của giải thưởng Sloan Research Fellowships là những nhà khoa học ưu tú nhất của khoa hay viện mà họ đang công tác. Họ được đề cử bởi trưởng khoa hoặc viện trưởng và phải được những nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực của họ viết thư gới thiệu và ủng hộ. Từ hơn 1.000 ứng viên xuất sắc nhất được lựa chọn đề cử, 126 nhà khoa học trẻ đến từ 60 tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ và Canada đã được vinh danh.

Đáng chú ý, rất nhiều tên tuổi lẫy lừng trong lịch sử nghiên cứu khoa học của nhân loại đều đã từng nhận giải thưởng Sloan, có thể kể đến hai nhà vật lý học Richard Feynman và Murray Gell-Mann, nhà nghiên cứu lý thuyết trò chơi (một nhánh của toán học ứng dụng), John Nash. 50 nhà nghiên cứu đã được trao tặng giải thưởng Nobel trong lĩnh vực tương ứng của họ, 17 người đã giành giải thưởng Fields (được xem là giải thưởng Nobel trong toán học), 69 người đã nhận được Huy chương Khoa học Quốc gia, và 19 người đã đạt Huy chương John Bates Clark trong lĩnh vực kinh tế cũng đều là những người từng đạt giải Sloan Research Fellowships kể từ năm 2007.

Lệ Thu

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close