Xã Hội

Giao thông “căng như dây đàn” trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy

 6 tuyến đường Đường Xuân Thủy, Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Giải Phóng, Nguyễn Văn Cừ đang được sở Giao thông Vận tải Hà Nội nghiên cứu đề nghị cấm xe máy trong một đề án phân vùng hoạt động của loại phương tiện này.

Giao thông “căng như dây đàn” trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy

 

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 1

Sở GTVT Hà Nội đang hoàn thiện Đề án Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030. Theo đó, vào giờ cao điểm, xe máy sẽ bị cấm hoạt động trên tuyến đường Nguyễn Trãi đoạn từ vành đai 3 đến đường Láng vào năm 2019-2020. Trong ảnh là đường Nguyễn Trãi trong giờ cao điểm, phương tiện dày đặc.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 2

Tuyến Xuân Thủy – Cầu Giấy được nghiên cứu cấm se máy sau khi tuyến đường sắt đô thị 3A đi vào hoạt động, dự kiến sau 2020. Đây cũng là tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông dày đặc.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 3

Đường Cầu Giấy – Xuân Thủy là trục hướng từ quốc lộ 32 lên Cầu Giấy – Kim Mã, là tuyến huyết mạch và luôn chịu áp lực giao thông trong nhiều năm qua, thường xuyên ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 4

Đường Giải Phóng à cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, nơi có 2 bến xe lớn là Giáp Bát và Nước Ngầm hướng đi về nhiều tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa…

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 5

Chính vì vậy, vào các dịp nghỉ lễ, đường Giải Phóng luôn chịu áp lực giao thông lớn, có khi ùn tắc kéo dài nhiều km.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 6

Đường Lê Văn Lương cũng nằm trong 6 tuyến đường được đề xuất dừng lưu thông xe máy trong thời gian tới.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 7

Tuyến đường này Sở GTVT đã đưa vào hoạt động tuyến buýt nhanh BRT.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 8

Cũng là một tuyến đường huyết mạch, đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh nối đại lộ Thăng Long với trung tâm thành phố. Mới đây, Sở GTVT cũng đã tiến hành xén giải phân cách giữa đường Nguyễn Chí Thanh để thực hiện mở rộng. Tuy nhiên, áp lực giao thông vẫn đè nặng lên tuyến đường này.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 9

Đường Nguyễn Văn Cừ là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, tuyến huyết mạch nối lên cầu Chương Dương vào trung tâm Hà Nội. Ở những thời gian cao điểm (sáng từ 6h – 9h, chiều từ 16h – 19h) tuyến đường này vẫn chịu áp lực lớn về giao thông do lượng phương tiện lưu thông đông đúc.

Giao thông căng như dây đàn trên 6 tuyến đường Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy - 10
Để cấm hẳn xe máy trong các quận trung tâm TP Hà Nội (năm 2030), Sở GTVT chia làm ba giai đoạn cụ thể, trong đó có việc cấm xe máy theo giờ ở các trục đường hướng tâm (2020), cấm vào ngày cuối tuần các tuyến phố trong quận Hoàn Kiếm (2025), sau đó mở rộng ra các quận lân cận.

Đỗ Quân

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close