Giáo Dục

Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

 Nam sinh chuyển trường V. A. thích đọc những cuốn sách về các vĩ nhân, lịch sử và truyện tiên – kiếm hiệp nhưng gặp khó trong việc hòa nhập với bạn bè đồng lứa và môi trường sống. Cũng chính nam sinh ấy đã viết gửi cô giáo chủ nhiệm Đào Thị Ninh một bản tự tổng kết năm học theo phong cách “kiếm hiệp” có một không hai.

Cô giáo Đào Thị Ninh kể về cậu học trò đặc biệt từng viết bản tổng kết đậm chất “kiếm hiệp”

Bản tổng kết của nam sinh Nguyễn V.A. khiến cho cô giáo Đào Thị Ninh bất ngờ, nhớ mãi không quên trong suốt cuộc đời gần 30 năm giảng dạy. Trong bản tổng kết viết tay ấy, cậu học trò tự xưng là “tại hạ”, “bổn tọa”, gọi cô giáo là “lão sư” và hứa sẽ “lĩnh ngộ trăm đạo, nhất là đạo hiếu”.

Cô giáo Đào Thị Ninh chia sẻ nội dung bản tổng kết đặc biệt của trò V.A:

BẢN TỔNG KẾT NĂM HỌC

                                                Hà Nội, ngày 20 tháng 5 năm 2017

Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 10D4

Tại hạ là: Nguyễn V.A

Hôm nay tại hạ viết bản báo cáo này để tự tổng kết lại những ưu điểm trong năm học qua, gửi lên các vị lão sư để có được sự đánh giá. Tại hạ sẽ cố gắng viết hết sức ngắn gọn, súc tích, xen kẽ một ít nét tinh tế đặc trưng.

  • Đầu tiên là ưu điểm: Bổn toạ có nhiều ưu điểm nhưng sợ nói ra thành khoa trương nên bổn toạ xin miễn không nói kính mong các vị lão sư tiền bối thông cảm.
  • Về nhược điểm thì tại hạ có quá nhiều, xin mạn phép kể ra như sau:
  • Không làm bài tập n lần
  • Đôi khi thiếu bài tập toán
  • Nhiều khi phụ thân, mẫu thân lo lắng cho tại hạ không thi đỗ Trạng Đại Học, vì vậy tại hạ rất thương phụ thân, mẫu thân nên đã cảnh giới với những khuyết điểm nghĩa là (thoát thai hoán cốt, đả thông kinh mạch) để trở thành người con người học trò tốt, lĩnh ngộ trăm đạo nhất là đạo hiếu. Tại hạ xin cúi đầu hứa học tập tốt hơn trong năm học tới để có bảng điểm cao hơn nữa.

Học trò

Nguyễn V.A

Cô giáo Ninh nhớ lại cảm xúc khi nhận được bản tổng kết của học trò: “Tôi thực sự hoang mang khi đọc bản tổng kết năm học của con. Về nội dung con viết không hề sai. Nhưng lối hành văn rất lạ. Quan trọng hơn là thái độ của con khi nộp tổng kết cho cô rất nghiêm túc. Con còn dặn tôi nhớ phải đọc kĩ và cho lời khuyên cuối bản”.

Ban đầu cô Ninh định sẽ liên lạc với phụ huynh để bàn về bản tổng kết lạ lùng này nhưng sau khi bình tâm, cô quyết định lựa thời điểm thích hợp hỏi hỏi học trò bằng một cách thức nhẹ nhàng: “Vì sao con lại viết bản tổng kết như sớ tấu lên vua vậy?” Khi ấy, học trò V.A. mới thổ lộ: “Con muốn khác biệt, con muốn cô chú ý tới con!”.

Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt - 1

Ảnh minh hoạ

“Nút thắt được gỡ rất đơn giản. Bất ngờ tôi và con cùng cười và từ đó trở đi mỗi ngày một lí do, tôi gần gũi thân thiết với V.A. hơn. Tôi chịu khó nghe những câu chuyện trong những cuốn dày cộp con đọc và kể lại cho tôi nghe. Thú thật nhiều lần tôi cũng chẳng hiểu con kể gì nhưng tôi vẫn nghe, nghe hoài, nghe mãi. Sự cởi mở chân tình, và sự lắng nghe của tôi khiến con vui hơn, hòa nhập với bạn bè, cả lớp ai cũng yêu quý con rất nhiều”, cô Ninh chia sẻ.

Nhờ V. A., cô giáo Ninh đã rút ra bài học quý báu. Cô cho rằng nếu lúc ấy cô liên lạc với phụ huynh hay tỏ ra tức giận vì bản tổng kết không giống ai, mọi chuyện đã khác. Cô nói: “Mời phụ huynh là cho thấy sự bất lực của tôi trong giáo dục học trò. Tôi sẽ đánh mất cơ hội để biết rằng tôi có một cậu học trò đặc biệt và tài năng như vậy”.

Cô giáo kể: “Con đã có lần nói với tôi rằng, đôi khi con muốn thử thách sự kiên trì và kiểm chứng cách đối nhân xử thế của tôi trong mọi tình huống… và con kết luận: Tất cả đều ổn! Tôi rất bất ngờ về những suy nghĩ của con, và tôi đã may mắn với kết luận đó!”.

Ngày 8/3 vừa qua, V.A. viết một bưu thiếp tặng cô Đào Thị Ninh với dòng chữ: “Yêu thương cho dịu mát tâm hồn – Kính tặng cô!” khiến cô giáo cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Qua mấy năm học, càng hiểu V.A., cô giáo Ninh càng thấy được sự đặc biệt và tiềm năng của học trò. Ấn tượng đầu tiên của cô giáo Ninh về V.A. là rất nhiệt tình, chu đáo và đặc biệt cậu yêu sự trung thực.

V.A. thích những câu danh ngôn về sự trung thực và sự khiêm tốn. Cô nhớ trong một bài luận cậu ấy đã viết: “No legacy is so rich as honesty – Không di sản nào quý bằng lòng trung thực” (William Shakespeare) hay câu của người Việt Nam: “Chim khôn dấu vết, người khôn ẩn tài”.

Song song với giáo dục trường lớp, cô giáo Ninh cho rằng V.A. may mắn vì được sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là trí thức. Mẹ V.A. rất chú trọng giáo dục tâm lý. Quan điểm của cô ấy là yêu thương nhưng không chiều chuộng. Cô ấy luôn luôn tôn trọng, lắng nghe suy nghĩ của con. Cô ấy không áp đặt suy nghĩ của mình vào con cái.

Cô giáo kể : “Tôi đã viết trong bức thư giới thiệu con đi du học trường University of Rennes1. Đây là một trường đào tạo về máy móc thiết bị y tế và thiết bị kiểm toán với nội dung như sau:

Kính gửỉ: Ông Hiệu trưởng trường University of Rennes 1. Tôi tên là Đào Thị Ninh, tôi đã làm giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy bộ môn Tin học tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam) 23 năm. Nguyễn V.A. đã qua các lớp học của tôi trong 3 năm, đó là lớp D4 từ năm 2016 đến nay. Tôi cảm thấy tự hào vì có một học sinh như Nguyễn V.A. Vì vậy, tôi muốn giới thiệu Nguyễn V.A., một học sinh ưu tú nhất của tôi đến với quý trường, tôi tin tưởng V.A. sẽ trở thành một trong những sinh viên tài năng có phẩm chất tốt, em ấy sẽ làm rạng danh bảng vàng của trường University of Rennes1″.

Hiện tại, cậu học sinh đặc biệt V.A. đã hoàn thiện hồ sơ du học Pháp, dành thời gian tập trung cho kì thi tốt nghiệp THPT để có đủ điều kiện.

Mai Châm

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close