Giáo Dục

“Giáo viên mầm non vất vả nhất trong các bậc học”

 Đi sớm, về muộn, lương thấp không đủ nuôi thân… giáo viên mầm non vất vả nhất trong các bậc học, đó cũng là nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên.

Đó là chia sẻ của thầy Đỗ Tân Việt, giảng viên thỉnh giảng ĐH Sư phạm TPHCM tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sư phạm TPHCM diễn ra vào sáng 17/4.

Thầy Việt khẳng định, giáo viên mầm non (GVMN) là vất vả nhất trong tất cả các bậc học. Công việc của họ đi sớm, về muộn, sáng 6h đã phải có mặt ở trường, 6h tối mới về nhà. Công việc áp lực nhưng đồng lương lại thấp, không đủ nuôi chính bản thân, trong khi lại không thể dạy thêm như các bậc học khác.

Đó cũng là lý do, tuy đội ngũ đào tạo bậc MN ra trường đông nhưng các nơi luôn thiếu GVMN, nhiều người đi làm một thời gian nghỉ việc. 

Thầy Việt cũng bày tỏ, nhiều người đang hiểu sai về GVMN. Nhiều vụ việc bạo hành, đánh đập trẻ xảy ra là do những người không có nghiệp vụ về giáo dục MN. Những GV có nghiệp vụ, được đào tạo nghiêm chỉnh ít ai đánh trẻ, có chăng chỉ là cá biệt, đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh GVMN. 

Thầy Đỗ Tân Việt đề nghị, Bộ GD-ĐT và các ban ngành liên quan cần xem lại chính sách về lương cho GVMN thì mới cải thiện được tình trạng thiếu GV lâu nay. 

 

“Giáo viên mầm non vất vả nhất trong các bậc học” - 1

TPHCM luôn trong tình trạng thiếu giáo viên mầm non dù có rất nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù 

 

Chia sẻ niệm những ngày đầu thành lập khoa, PGS.TS Hoàng Văn Cẩn, trưởng khoa đầu tiên của khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sư phạm TPHCM kể, những ngày đầu thành lập, nhiều người tìm đến ông thắc mắc “Thầy ơi, dạy mầm non cũng phải học đại học ạ? Học đại học xong là ra để làm hiệu trưởng phải không thầy?”, “Trường có tuyển sinh con trai không?” hay có phụ huynh giọng ngọng lúi ngọng lô tìm đến hỏi: “Con gái tôi yêu trẻ lắm nhưng nói ngọng có được tuyển không. Nhưng cháu chỉ nói ngọng ở nhà thôi, lên lớp cháu không ngọng đâu”…

Cho dù còn nhiều khó khăn, vất cả, nhưng theo thầy Cẩn, bậc học MN đang được quan tâm, được xã hội kỳ vọng nhiều hơn.

Đồng tình với quan điểm này, NGƯT Nguyễn Đặng Thị Phương Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Nam Sài Gòn cho rằng, hiện TPHCM có nhiều chính sách đặc thù riêng cho GV mầm non. Có thể kể đến Nghị quyết 01 hỗ trợ lương từ 50 – 100% cho GV mới ra trường; hỗ trợ theo trình độ thạc sĩ được hưởng 1,5 triệu đồng/tháng, trình độ ĐH 900.000 đồng/người/tháng, trình độ CĐ 550.000 đồng/người/tháng, thực hiện 12 tháng/năm, không áp dụng cho GV hợp đồng; rồi Nghị quyết 03 về thu nhập tăng thêm của thành phố. 

Theo bà Hoa, nếu công tác ở TPHCM, sinh viên ngành học MN ra trường hoàn toàn có thể yên tâm, thu nhập rất tốt. 

TS Phan Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sư phạm TPHCM cho biết thêm, hiện nay TPHCM thiếu khoảng 5.000 GVMN, cả nước thiếu khoảng 23.000 GVMN. Không chỉ về số lượng, yêu cầu về chất lượng GVMN đòi hỏi ngày càng cao. 

Hoài Nam

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close