Thể Thao

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng bằng lối đá xa lạ

 Cho đến trước khi ghi bàn vào lưới Than Quảng Ninh ở vòng 5 V-League, HA Gia Lai có tỷ lệ kiểm soát bóng kém hẳn đối thủ. Đây là chi tiết khá lạ trong những trận đấu của Gỗ, nhưng chính điều lạ đấy giúp cho đội bóng phố núi gây được bất ngờ cho đối phương.

Thói quen của HA Gia Lai tính từ lúc lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn nổi lên tại V-League năm 2014 là giữ và giữ bóng thật nhiều.

Trong hầu hết mọi trận đấu mà mình tham gia, Gỗ đều có tỷ lệ kiểm soát bóng hơn hẳn đối phương.

Thế nhưng, cho đến trước phút 22 ở trận HA Gia Lai tiếp Than Quảng Ninh ở sân Pleiku, trong khuôn khổ vòng 5 Wake Up 247 V-League, tức là trước thời điểm Văn Toàn ghi bàn mở tỷ số, Gỗ lại giữ bóng ít hơn hẳn đối thủ.

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng bằng lối đá xa lạ - 1

Thay đổi lối chơi, HA Gia Lai có chiến thắng đầu tiên sau chuỗi 3 trận toàn thua

Có lẽ vì điều này mà Than Quảng Ninh trở nên mất cảnh giác. Than Quảng Ninh tính đến lúc đấy đẩy đội hình lên rất cao ép sân của Gỗ, cao đến mức mà khi Văn Toàn đột ngột bứt đi như một chiếc xe công thức 1 ở phút 22, toàn bộ hệ thống phòng ngự của đội vùng mỏ không kịp trở tay vì đã ở quá xa khu vực 16m50 của đội nhà, trong khi khoảng trống giữa chính các trung vệ của Than Quảng Ninh lại lộ ra để Văn Toàn lao vào đấy, bởi các cầu thủ phòng ngự của Than Quảng Ninh đã đánh mất cảm giác về không gian do dâng cao.

Đấy là thay đổi đáng kể của HA Gia Lai so với chuỗi 3 trận thua liên tục trước đó. Ở các trận trước, Gỗ giữ bóng nhiều, chơi tấn công và tấn công bất chấp đối thủ và bất chấp thời điểm của trận đấu.

Gỗ từng thắng đậm Khánh Hoà ở vòng đầu V-League năm nay, nhưng chính chiến thắng vừa nêu có thể khiến họ ngộ nhận về chính mình và về đối thủ. Khánh Hoà ở thời điểm bắt đầu mùa giải không có tinh thần, thuộc dạng đội nào muốn thắng thì thắng, nên chiến thắng của HA Gia Lai khi đó không nói lên nhiều điều.

Còn sau đó, các đối thủ của Gỗ cứ việc “dụ” Gỗ tấn công, trước khi họ dưỡng sức và “giấu” đòn, rồi tung ra các đòn đánh quyết định, khi HA Gia Lai mất cảnh giác.

Bài học đấy được đội bóng phố núi học thuộc sau 3 trận thua liên tiếp và sau khi bị phản ứng vì chuỗi trận bết bát. HA Gia Lai hiểu rằng để thay đổi kết quả, họ cần thay đổi tư duy, ở chỗ tuỳ từng đối thủ và tuỳ từng thời điểm mà chọn cách tiếp cận trận đấu phù hợp nhất.

Dĩ nhiên, để thành công với lối chơi phòng ngự phản công vốn lạ hoắc đối với mình, HA Gia Lai sở hữu một số nhân tố phù hợp. Họ có Minh Vương chuyền vượt tuyến rất tốt và rất thông minh, có Văn Toàn sở hữu tốc độ thuộc vào hàng tốt nhất V-League. Nhưng trên hết, Gỗ biết thích nghi và biết thay đổi khi nhận ra lối chơi cũ bị bắt bài.

Rốt cuộc thì kết quả vẫn là quan trọng nhất, HA Gia Lai có thể vừa thắng bằng lối chơi xa lạ với phần đông người yêu thích đội bóng này. Tuy nhiên, chính lối chơi xa lạ đấy vừa giúp độ bóng của bầu Đức tạm thoát qua khủng hoảng!

Kim Điền

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng bằng lối đá xa lạ - 2

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close