Pháp Luật

Hà Nội: Giám đốc doanh nghiệp ký bừa hợp đồng để chiếm đoạt tiền đặt cọc

 Biết rõ công ty của mình không còn khả năng kinh doanh ô tô nhưng Đinh Khắc Tiến vẫn đặt bút ký các hợp đồng kinh tế với giám đốc doanh nghiệp ở TP HCM, sau đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc tương đương 10% giá trị hợp đồng.

TAND TP Hà Nội vừa đưa Đinh Khắc Tiến (SN 1982, trú ở phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo này 12 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Nội: Giám đốc doanh nghiệp ký bừa hợp đồng để chiếm đoạt tiền đặt cọc - 1

Đinh Khắc Tiến tại tòa sơ thẩm.

Nội dung vụ án cho thấy, năm 2012, Đinh Khắc Tiến cùng 2 người bạn thành lập Công ty TNHH máy và thiết bị chuyên dụng (Công ty ATOM). Hai năm sau, những người bạn của Tiến lần lượt rút khỏi công ty hoặc không trực tiếp điều hành doanh nghiệp. Lúc này, Tiến thay đổi giấy phép kinh doanh để tự làm giám đốc, là người đại diện theo pháp luật và trực tiếp điều hành công ty. Từ đây, Công ty ATOM lâm vào tình trạng bết bát, thua lỗ và nợ nần.

Tháng 4/2015, qua mạng internet, anh Lê Văn H. (giám đốc một doanh nghiệp ở TP HCM) được biết Công ty ATOM là doanh nghiệp chuyên kinh doanh ô tô cùng một số máy móc chuyên dùng nên đã ra Hà Nội gặp Tiến, ký 2 hợp đồng mua 3 xe ô tô nhập khẩu với tổng giá trị hơn 6,7 tỷ đồng.

Biết rõ công ty của mình không còn khả năng kinh doanh ô tô nhưng Tiến vẫn đặt bút ký các hợp đồng kinh tế với anh H., sau đó yêu cầu anh này chuyển tiền đặt cọc tương đương 10% giá trị hợp đồng.

Tin tưởng, anh H. đã chuyển 650 triệu đồng vào tài khoản của đối tác theo thông lệ. Ngay khi tiền được chuyển về tài khoản của công ty, Tiến lập tức chuyển sang tài khoản cá nhân rồi rút ra ăn tiêu hết.

Đến hạn giao ô tô, Tiến không có xe để giao cho đối tác. Khi bị anh H. gọi điện truy vấn, Tiến nại ra nhiều lý do khó khăn, rồi đột ngột cắt liên lạc và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 3/10/2017, Tiến bị bắt giữ.

Cũng với thủ đoạn trên, đầu tháng 6/2015, Tiến với tư cách Giám đốc Công ty ATOM ký hợp đồng bán cho Hợp tác xã Sản xuất và thương mại Bảo Lộc (tỉnh Thái Nguyên) một chiếc ô tải nhập khẩu với giá 860 triệu đồng. Tiến yêu cầu đối tác chuyển 300 triệu đồng đặt cọc. Khi tiền về tải khoản công ty, Tiến chuyển sang tài khoản cá nhân và rút ra chi tiêu hết.

Tổng cộng, Giám đốc Công ty ATOM đã chiếm đoạt 950 triệu đồng của 2 pháp nhân bằng thủ đoạn ký kết các hợp đồng kinh tế.

Tại tòa sơ thẩm, Đinh Khắc Tiến thừa nhận hành vi làm ăn bậy bạ của mình. Trong khi đó, đại diện các nguyên đơn dân sự đều đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật buộc Tiến phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, đồng thời xử lý đích đáng bị cáo.

HĐXX sơ thẩm nhận định, Đinh Khắc Tiến đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng truy tố và tố cáo của các nguyên đơn dân sự. Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đinh Khắc Tiến 12 năm 6 tháng tù; đồng thời buộc Tiến phải bồi thường cho 2 pháp nhân liên quan tổng cộng 820 triệu đồng nữa.

Tiến Nguyên

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close