Xã Hội

Hà Nội: Không lợi dụng khách đông để ‘hét’ giá vé xe dịp Tết Kỷ Hợi

Hành khách mua vé tại bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)


Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để tăng giá, thu cao hơn mức giá kê khai. Trường hợp vi phạm sẽ bị nhà chức trách xử lý nghiêm.

Yêu cầu trên được lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải đưa ra nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán khi không có đủ cơ sở; có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá đế đề xuất giảm giá cước và bình ổn giá cước vận tải hành khách.

Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyến hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Tài chính và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tết Nguyên Đán năm nay nghỉ kéo dài 9 ngày, từ ngày 2/2/2019 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/2/2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, do vậy nhu cầu đi lại của hành khách có thể sẽ tăng cao đột biến.

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, số ngày nghỉ trước Tết dài nên khách sẽ dàn đều trong đợt, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30-50% so với ngày thường. Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng hơn 50% hệ số trọng tải phượng tiện, vì vậy, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, thanh tra giao thông vận tải đảm bảo trật tự an ninh trên bến; kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách…; xử lý nghiêm hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến…/.

Back to top button
Close