Xã Hội

Hà Nội phải rà soát việc đền bù khi xây mới nhà C1 Thành Công

 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát lại chính sách đền bù, phương án đền bù khi thực hiện dự án xây dựng mới nhà chung cư C1 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình.

Hà Nội phải rà soát việc đền bù khi xây mới nhà C1 Thành Công - 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tại buổi tiếp công dân Hà Nội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa chủ trì buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của các hộ dân nhà C1 Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) và đại diện các hộ dân Khu C Công ty cổ phần xây dựng 6 Thăng Long (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Đại diện các hộ dân nhà C1 Thành Công phản ánh việc khiếu nại suốt thời gian dài liên quan đến việc đền bù, hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án xây dựng mới nhà chung cư C1 Thành Công. Trong đó, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại nhưng công dân không đồng ý và liên tục khiếu nại từ năm 2016 đến nay.

Năm 2017 lãnh đạo UBND TP Hà Nội có văn giao thanh tra thành phố tiếp tục tiếp thu ý kiến của công dân, kiểm tra rà soát lại nội dung hồ sơ vụ việc nhưng hiện nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Người dân phản ánh, việc đền bù, hỗ trợ có sự không công bằng giữa các hộ dân, chủ đầu tư không thực hiện việc thoả thuận với các hộ dân. Các công dân đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ với tâm tư của người dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh cho rằng việc di dời và xây dựng lại nhà C1 Thành Công là chủ trương đúng đắn, nhân dân đồng tình. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành chưa có sự thống nhất.

Chính vì thế, ông Khái đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát lại chính sách đền bù, phương án đền bù cho người dân và phối hợp với bà con để giải quyết dứt điểm vụ việc. Cục I- Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương theo dõi đôn đốc Hà Nội xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Hà Nội phải rà soát việc đền bù khi xây mới nhà C1 Thành Công - 2

Một góc khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình.

Làm rõ việc giao đất cho doanh nghiệp làm dự án

Trong khi đó, đại diện các hộ dân tại xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ phần đất đường đi phía tây tập thể dân cư khu C thuộc Công ty cổ phần xây dựng 6 Thăng Long theo Quyết định số 1903/QĐ-UB ngày 21/4/1990 của UBND TP giao; mốc giới khu đất dự án giao cho Công ty Hoàng Oanh (mốc liền kề giáp đất khu dân cư).

Đồng thời làm rõ nguyên nhân dẫn đến mất đường và hệ thống thoát nước phía Tây khu C; có hướng giải quyết để đảm bảo đường đi và thoát nước cho các hộ dân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, người dân đã có đơn tố cáo một số nội dung sai phạm liên quan đến việc chính quyền địa phương thu hồi gần 28.000 m2 đất tại thửa đất bãi Dầm, xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh) để giao cho Công ty cổ phần Tập Đoàn Hoàng Oanh thuê thực hiện dự án Dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh.

Người dân phản ánh, Công ty Hoàng Oanh có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép tại khu đất dự án này.

Kết luận sự việc, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái đề nghị: Việc xử lý đơn tố cáo của người dân đối với diện tích đất chính quyền huyện Đông Anh thu hồi giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Oanh phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Về phản ánh khiếu nại liên quan đến phần đất đường đi phía Tây tập thể dân cư khu C, ông Khái giao Thanh tra Hà Nội rà soát lại, Cục I – Thanh tra Chính phủ quản lý địa bàn giám sát, theo dõi việc thực hiện, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Thế Kha

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close