Xã Hội

Hà Nội xử lý hàng loạt cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước

 TP Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm, sai sót hơn 65,6 tỷ đồng.

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý đầu tư xây dựng đối với Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (dự án II).

Cụ thể, sau khi nhận được kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra những vi phạm, sai sót được nêu.

Hà Nội xử lý hàng loạt cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước - 1

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiêu sai phạm liên quan đến việc cải tạo hồ Linh Đàm. (Ảnh: Toàn Vũ)

Kết luận Thanh tra Bộ Xây yêu cầu TP Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh và khắc phục một số vi phạm, sai sót thuộc dự án trên. Trong đó có việc tính toán khối lượng không chính xác trong công tác đào tạo, vận chuyển đất mái kênh, đáy kênh, lòng hồ… Đặc biệt, đơn giá một số vật liệu không phù hợp với thời điểm lập dự toán làm tăng giá trị dự toán (giá gói thầu) của dự án hơn 63 tỷ đồng.

Trong công tác quản lý chất lượng công trình, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ, hồ sơ quản lý chất lượng còn thiếu biên bản kiểm tra máy móc, thiết bị trước khi thi công so với hồ sơ dự thầu; thí nghiệm một số loại vật liệu còn dùng tiêu chuẩn đã hết hiệu lực…

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện quá trình nghiệm thu thanh toán sai tăng giá trị thanh toán số tiền của dự án hơn 2,3 tỷ đồng. Lý do được chỉ rõ là tính thừa khối lượng bê tông, cốt thép, ván khuôn, đá xây, khối lượng đào vận chuyển đất.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra những vi phạm, sai sót được nêu.

Với số tiền hơn 63 tỷ đồng (tăng giá trị dự toán), Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, do các gói thầu sử dụng nguồn vốn ODA (Nhật Bản) được đấu thầu rộng rãi quốc tế hoặc trong nước theo các điều kiện Hiệp định vay vốn của dự án đã quyết toán nên không yêu cầu chủ đầu tư lập và phê duyệt lại dự toán.

Tổng số tiền do nghiệm thu thanh toán không đúng quy định tại dự án, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu thu hồi 2,3 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Quang Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close