Xã Hội

Hải Phòng giám sát chặt người Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết

 Theo thông tin từ TP Hải Phòng sáng nay (29/1), liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp bệnh nào tại Hải Phòng.

Hải Phòng giám sát chặt người Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết - 1

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra công tác vận hành máy đo nhiệt độ tại Cảng Hàng không Cát Bi (ảnh Cổng TTĐT TP Hải Phòng)

Tuy nhiên để phòng chống loại dịch bệnh này một cách tốt nhất, thành phố cũng đã triển khai hàng loạt các biện pháp; trong đó có việc giám sát chặt chẽ người Trung Quốc quay trở lại thành phố này làm việc.

Theo đó, vào chiều 28/1, tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng đã chủ trì buổi làm việc kiểm tra, rà soát công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Theo Công an thành phố, tại thời điểm ngày 14/1 (tức ngày 20 tết) trên địa bàn thành phố có tổng cộng 10.792 người nước ngoài, trong đó có hơn 3.000 người Trung Quốc. Từ ngày 15-20/1/2020, theo báo cáo của các doanh nghiệp có hơn 3.000 người Trung Quốc là nhân viên của các doanh nghiệp đã về Trung Quốc ăn Tết, trong đó có 23 người quê Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Số người này xuất cảnh theo các cửa khẩu Cát Bi, Nội Bài, Móng Cái, Lạng Sơn…

Cũng theo Công an thành phố này, hiện nay, số người Trung Quốc về quê ăn Tết đều chưa trở lại do hiện nay Trung Quốc đang hạn chế đi lại. Đặc biệt theo thông tin nắm được, số người Trung Quốc có quê ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa cho đến hết dịch, nên chưa xác định được khi nào số người này sẽ quay trở Việt Nam.

Tại cuộc họp, Sở Y tế cũng đã đưa ra biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Đồng thời ban hành sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch.

Hải Phòng giám sát chặt người Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết - 2

Ngành Y tế trình bày các biện pháp đối phó với virus Corona (ảnh Cổng TTĐT TP Hải Phòng)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhận định, hiện nay, tại Trung Quốc dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, do đó thành phố phải kịp thời có phương án phòng chống dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, ông Tùng yêu cầu UBND các quận, huyện ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương ngay trong ngày 29/1. Giao Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các quận huyện thông báo tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc phải báo cáo hàng ngày việc người Trung Quốc về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc (nơi cư trú, nơi làm việc..), hạn chế tối đa lượng người quay trở lại làm việc tại Hải Phòng trong thời gian này. Trường hợp cần thiết phải sang làm việc, yêu cầu doanh nghiệp bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày, giao ngành Y tế giám sát sức khỏe trong thời gian này.

Ông Tùng cũng yêu cầu, ngành Du lịch khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách du lịch đến từ Trung Quốc; yêu cầu ngành Y tế bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng kiểm soát tại các cửa khẩu và tại các nơi làm việc có người Trung Quốc; Có định hướng tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang.

An Nhiên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close