Xã Hội

Hàng ngàn hộ dân “khát nước” bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng

 Được đầu tư với kinh phí hơn 6 tỷ đồng nhằm phục vụ nước sạch cho hàng ngàn hộ dân, tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, do quá trình vận hành và cung cấp không đạt hiệu quả nên công trình nhà máy nước tại xã Hồng Hóa đã bị bỏ hoang. Còn người dân lại phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Công trình nước sạch tại địa phương này được đầu tư xây dựng vào năm 2012 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2015 với tổng kinh phí đầu tư hơn 6,5 tỷ đồng.

Công trình gồm các hạng mục: đập dâng, hố thu – bơm cấp 1 – tuyến ống nước thô; cụm xử lý công suất 20m3/h; bể chứa 80m3; nhà đặt bơm rửa lọc; san nền khu xử lý; cấp điện khu xử lý; mạng lưới cung cấp nước cho các thôn trên địa bàn.

Hàng ngàn hộ dân khát nước bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng - 1
Hàng ngàn hộ dân khát nước bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng - 2

Công trình đã hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng.

Toàn bộ giai đoạn 1 do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án. Công trình được xây dựng nhằm cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho trên 3.500 người dân của xã Hồng Hóa cũng như Trạm y tế, trường học và các cơ quan đóng trên địa bàn, góp phần cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh – tế xã hội vùng nông thôn.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công trình này đã được đưa vào sử dụng vào tháng 11/2015. Tuy nhiên do quá trình vận hành và cung cấp nước không đạt hiệu quả nên công trình đã bị bỏ hoang. Theo ghi nhận, lượng nước xung quanh hố thu của công trình nước sạch rất ít, hệ thống thiết bị hư hỏng nặng. Tại nhà đặt bơm rửa lọc các đường ống dẫn nước đã bị gỉ sét, nhà đặt bơm rửa lọc bị bỏ hoang và không có tổ vận hành…

Hàng ngàn hộ dân khát nước bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng - 3

Tuy nhiên chỉ được một thời gian đã bị bỏ hoang.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư trên 2,5 tỷ đồng đáng ra đã hoàn thành vào năm 2017. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn “giẫm chân tại chỗ” và không triển khai thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Minh Chiến (SN 1964), Trưởng thôn Vè, xã Hồng Hóa cho biết, công trình này bị bỏ hoang và không có tổ vận hành nhiều năm nay. Bà con trước khi xây dựng công trình có đăng kí đồng hồ để được sử dụng nước sạch nhưng chưa bao giờ được dùng, chủ yếu các hộ dân đều phải dùng nước giếng.

Hàng ngàn hộ dân khát nước bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng - 4
Hàng ngàn hộ dân khát nước bên công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng - 5

Nhà máy bỏ hoang khiến hàng ngàn hộ dân sống cảnh thiếu nước, phải sử dụng giếng đào bị nhiễm phèn.

“Thấy họ lắp ống, xây nhà máy nước dân chúng tôi cũng mừng lắm, tưởng là đỡ mối lo thiếu nước sạch. Ai ngờ mãi chả thấy nước sạch đâu, chúng tôi đành phải đào giếng để dùng nhưng nước phèn và đục lắm”, một người dân cho hay.

Liên quan đến sự việc nêu trên, ông Cao Thanh Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa lý giải, phía xã chỉ có trách nhiệm vận hành công trình của giai đoạn 1. Thế nhưng do thời gian gần đây không có nước nên dừng hoạt động. Trong khi đó, khi được hỏi về giai đoạn 2 của công trình nước sạch, vị lãnh đạo xã Hồng Hóa cũng thừa nhận là chưa biết bao giờ mới tiếp tục.

Đặng Tài

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close