Sức Khoẻ

Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân

 Qua ứng dụng của Đài tiếngnói Việt Nam VOV Bacsi24, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn sức khỏe cho người dân có nhu cầu ở mọi miền tổ quốc.

Ngày 4/4, tại  Hội nghị: “Giới thiệu ứng dụng tư vấn, khám chữa bệnh trực tuyến qua video call tới các Bệnh viện quân đội VOV Bacsi24”, ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc VOV khẳng định, để tiếp tục phát huy những kết quả từ ứng dụng khám, chữa bệnh trực tuyến VOV Bacsi24, trong tháng 4/2019, VOV sẽ tiếp tục triển khai dự án này tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước.

Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân - 1

Trước đó tháng 9/2017 VOV đã công bố ứng dụng VOV Bacsi24 – VOV Doctor24 trên điện thoại thông minh và trên máy tính. Trong đó, ứng dụng trên máy tính có thêm tính năng để các bác sĩ cùng tham gia hội chẩn.

Đến nay, đã có khoảng 1.000 Giáo sư, bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tham gia tư vấn và chữa bệnh trực tuyến trên video call qua ứng dụng VOV Bacsi24 như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Thanh Nhàn.Kết quả cho thấy người bệnh cảm thấy rất hài lòng và tiện ích sau khi được tư vấn bởi họ không phải tốn quá nhiều chi phí để đi lại điều trị.

Ông Vũ Hải cho biết thêm, thời điểm VOV Bacsi24 ra mắt, trên thế giới kể cả Mỹ và Nhật Bản đều chưa có ứng dụng này. Năm 2018, ở Nhật Bản và Trung Quốc đã có ứng dụng tương tự và hiện có gần 400.000 cuộc gọi mỗi ngày. 

VOV bacsi24 là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam giúp người bệnh dược các bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến qua video call. Người bệnh ở bất  cứ đâu trên mọi miền tổ quốc, thậm chí ở nước ngoài, chỉ cần có điện thoại thông minh tải ứng dụng và internet ổn định là có thể lựa chọn bác sĩ chuyên khoa mình muốn để được tư vấn.

Điểm đặc biệt của ứng dụng này là người bệnh có thể nghe lại phần nghi âm tất cả những lần tư vấn của bác sĩ với tình trạng bệnh lý của mình.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết, ngành y trong quân đội đã thực hiện khám chữa bệnh từ xa từ rất lâu, khoảng vài thập kỷ nay. Đến nay, chúng tôi đã kết nối ra Trường Sa, qua cả biên giới của Việt Nam và tới đây sẽ kết nối với Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Các bác sĩ tuyến trên hướng dẫn kịp thời nhất cho tuyến dưới, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu qua điện thoại, qua hệ thống truyền trực tiếp. Với ứng dụng này sẽ tối ưu hoá hơn việc tư vấn từ xa.

Trước đó, tại buổi đưa vào sử dụng ứng dụng phần mềm “App vovbacsy24” và “App vovdoctor24” sử dụng trên các thiết bị di động, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá đây là một tiện ích giúp người dân tiện lợi tra cứu, trao đổi, chia sẻ thông tin với các thầy thuốc về tình hình bệnh tật, cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close