Giáo Dục

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình

 Sáng sớm nay (15/1), “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy” đã lăn bánh từ Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đưa 2.500 sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết nguyên đán Canh Tý.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 1

Từ sáng sớm, hàng nghìn sinh viên có mặt tại Nhà văn hoá Thanh niên để chuẩn bị lên xe miễn phí về quê đón Tết

Đây như là một thông điệp lan tỏa muôn điều tốt đẹp trong cuộc sống, lan tỏa lòng sẻ chia, yêu thương để làm nên một mùa xuân ấm áp, một mùa Tết sum vầy, hạnh phúc, cũng là lời chúc và món quà của người dân TPHCM gửi đến các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến xuân về.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 2

Gương mặt rạng ngời của sinh viên trước khi lên xe về quê

Có mặt từ rất sớm, trên gương mặt những “hành khách” đặc biệt này không giấu được sự háo hức để bước lên “chuyến xe mùa xuân”. “Hành khách” Nguyễn Thị Thuý Nguyệt – sinh viên trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, quê em ở Quảng Trị, những ngày Tết giá vé xe rất cao nên gần như không thể về quê đối với người có hoàn cảnh khó khăn như em.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 3

Hàng nghìn sinh viên được về tết bằng chuyến xe nghĩa tình

Nguyệt cho biết, mẹ em mất cách đây 10 năm, kể từ đó gia đình em trở nên khốn đón vì thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Ba em một mình gồn gánh việc đồng áng và làm thuê đế có tiền sinh hoạt cũng như các các con ăn học. Trong đó, anh trai của Nguyệt đang học năm 4 trường ĐH Kinh tế TPHCM còn em gái cũng đang học trung học ở quê. Để đỡ đần cho gia đình, ngoài những giờ học Nguyệt tranh thủ làm thêm nhiều việc bán thời gian, em tự lo việc học và quyết tâm không bỏ học giữa chừng.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 4

Bên cạnh được hỗ trợ vé xe, các sinh viên còn được tặng quà

Nữ sinh này cho biết, được nhận vé xe miễn phí từ “chuyến xe mùa xuân” này em cảm thấy hạnh phúc và may mắn vì có thể được hưởng cái tết ấm cúng cùng gia đình mình.

Phát biểu tại lễ tiễn sáng nay, Phan Thị Huyền Trang – sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM thay mặt cho gần 2.500 sinh viên được tặng vé xe miễn phí xúc động bày tỏ: “Trong số những học sinh, sinh viên đang có mặt ở đây sáng hôm nay, hoàn cảnh của mỗi người không ai giống ai, mỗi người một vùng miền, mỗi người một câu chuyện, mỗi người một nỗi đau riêng, nhưng đều có nhiều khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Trong suốt thời gian học tập, tu dưỡng tại TPHCM đã có không ít những khó khăn, trở ngại, nhưng rồi, nhờ ý chí, chúng em xác định học tập là con đường duy nhất để xây dựng cuộc sống mai này”.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 5

Những chuyến xe ấm tình đưa sinh viên từ Ninh Thuận trở ra tới Thanh Hoá

“Em biết rằng, món quà hôm nay không chỉ là chiếc vé xe để trở về bên gia đình đón cái Tết sum vầy, cái Tết của tình thân; mà trong đó là bao tình cảm chất chứa, là những lời động viên, là hy vọng của những tấm lòng hảo tâm, những anh chị tổ chức. Đó là niềm tin vào thế hệ trẻ, niềm tin vào sự phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn vì ngày mai lập nghiệp của thế hệ trẻ chúng em. Chính sự lan toả này, chúng em biết rằng mình phải biết trân trọng món quà mà chúng em được trao tặng”, Trang xúc động nói.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 6

Ngoài sinh viên, nhiều trường hợp khó khăn khác cũng được hỗ trợ về tết

Theo ông Lê Xuân Dũng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố, năm nay, chuyến xe mùa xuân đưa 2.500 sinh viên khó khăn đang học tập tại TPHCM về các tỉnh từ Ninh Thuận trở ra tới Thanh Hóa. Năm nay, chương trình Chuyến xe mùa xuân triển khai từ rất sớm để huy động các nguồn lực xã hội, xét duyệt các hồ sơ, hoàn cảnh của sinh viên thực chất, đúng số lượng, tiêu chí mà chương trình đã đề ra.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 7

Trong không khí xuân ngập tràn, sinh viên hớn hở trên trên chuyến xe về quê

Cũng theo ông Dũng, “bên cạnh hoạt động tặng vé xe, đối với sinh viên không có điều kiện về quê ăn tết, ở lại thành phố làm thêm hoặc vì lý do khác, có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi tổ chức chương trình họp mặt sinh viên đón tết xa nhà. Trong chương trình này, chúng tôi vận động tặng 2.000 phần quà, bao gồm quà và lì xì cho sinh viên ở lại”.

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình - 8

Vẻ háo hức của các sinh viên trên chuyến xe nghĩa tình trước giờ xuất bến

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân” là hoạt động được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM (thuộc Thành Đoàn TPHCM) khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. Trong suốt quá trình thực hiện, chương trình đã có được sự đón nhận của sinh viên, hiệu ứng tích cực của xã hội. 52.100 sinh viên khó khăn đã được về quê đón Tết từ ngày đầu tổ chức đến nay đã thể hiện được nhu cầu rất lớn của sinh viên, cũng như sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức.

Lê Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close