Giáo Dục

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết

 Mỗi khi đến ngày tết cổ truyền, ban giám hiệu trường tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức cho các em học sinh đón Tết tại trường, như: xay bột, học gói bánh tét, trưng bày mâm cỗ ngày Tết… Cô trò cũng mổ “heo đất” tặng quà cho các học sinh khó khăn.

Ngày 11/1, Trường tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình Hội Xuân Canh Tý năm 2020 với chủ đề: “Xuân đoàn kết – Tết yêu thương”. Hoạt động được tổ chức nhằm lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và đón chào năm mới Canh Tý năm 2020. Đây là dịp để cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh cùng nhau giao lưu, họp mặt trong không khí ngày Tết đang đến gần.

Đây là hoạt động truyền thống được trường tổ chức hàng năm vào dịp gần Tết nguyên đán. Tại ngày hội, các em học sinh được tham gia các hoạt động làm bánh dân gian, trưng bày mâm cỗ ngày xuân, hội chợ Xuân Canh Tý 2020 – vui Tết cổ truyền, trang trí lớp học mừng xuân Canh Tý 2020, hái lộc may mắn đầu năm, viết chữ thư pháp, “mổ heo đất” tặng quà Tết cho các bạn học sinh khó khăn.

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 1

Các cô giáo hướng dẫn học sinh làm các loại bánh dân gian.

Ngoài ra, các em còn tham gia các trò chơi dân gian như thi ăn dưa hấu, đập bóng nước, chuyền dây thun, trải nghiệm đi cầu khỉ. Các em học sinh rất vui vẻ, thích thú, nhiệt tình tham gia các hoạt động, đặc biệt là được hướng dẫn trải nghiệm, tham gia làm các loại bánh dân gian cùng nghệ nhân và phụ huynh.

Cô Mạch Lệ Xuân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Trường Toản chia sẻ: “Ngày hội được tổ chức tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong trường học nhân dịp xuân về, tạo sân chơi bổ ích thiết thực cho học sinh với tinh thần “Học tập – vui chơi – đoàn kết”. Đồng thời tạo ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam cho học sinh; tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nâng cao về năng lực và các phẩm chất cho học sinh thông qua ngày hội; phát huy tính năng động sáng tạo, năng lực, ý thức xây dựng tập thể, sự khéo léo của học sinh; góp phần tạo môi trường giáo dục thân thiện và ủng hộ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết.

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 2

Các em học sinh hào hứng tham gia các hoạt động tranh tài thi ăn dưa hấu

Ngày Tết cổ truyền của dân tộc là dịp để mọi người họp mặt, sum vầy bên nhau nên Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức ngày hội để giáo viên, phụ huynh và các em học sinh có dịp cùng nhau tham gia các hoạt động chuẩn bị cho ngày Tết. Thông qua ngày hội, cho các em biết ý nghĩa Tết cổ truyền, học sinh được trải nghiệm gói bánh tét, đồng thời cho các em tham gia các trò chơi dân gian, giáo dục các em tình yêu thương, chia sẻ, đoàn kết, sự gắn kết của cha mẹ học sinh và nhà trường”.

Kết thúc chương trình, ban giám hiệu đã dùng số tiền thu được từ hoạt động “mổ heo đất” tiết kiệm trao 90 phần quà, mỗi phần trị giá 350.000 đồng gồm: gạo, bánh kẹo, nước ngọt, nhu yếu phẩm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết.

Một số hình ảnh hoạt động trong chương trình hội xuân Canh Tý 2020 tại trường tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ):

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 3

Không gian hội chợ Xuân Canh Tý 2020 – vui Tết cổ truyền của các em học sinh trường tiểu học Võ Trường Toản

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 4

Phần chuẩn bị thi ăn dưa hấu

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 5

Các em tham gia các trò chơi dân gian

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 6

Tập đi cầu khỉ

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 7

Và tập xay bột làm bánh

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 8

Các em hào hứng trải nghiệm học làm bánh dân gian

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 9

Các em được các nghệ nhân hướng dẫn gói bánh tét – một loại bánh đặc trưng của người dân miền Tây

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 1

Chăm chú học làm gói bánh tét.

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 11

Cuối buổi là phần cô trò cùng mổ heo đất, tặng quà cho các em học sinh khó khăn.

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết - 12

Dịp này, từ số tiền mổ heo đất, nhà trường tặng 90 phần quà cho các em học sinh khó khăn.

Nguyễn Hành – Đỗ Trung

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close