Sức Khoẻ

Hàng trăm viên sỏi chật như nêm túi mật bệnh nhân

 Nữ bệnh nhân đau bụng kéo dài, được điều trị viêm tụy cấp nhưng không thuyên giảm. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định túi mật người bệnh bị hàng trăm viên sỏi đan vào nhau chật như nêm.

Bác sĩ nội soi cắt túi mật chứa đầy sỏi cho bệnh nhân

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân Y.S. (47 tuổi, quốc tịch Campuchia) được cơ sở y tế tại nước bạn chuyển đến Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng đau bụng dữ dội nhiều ngày, đã điều trị viêm tụy cấp nhưng không thuyên giảm.

Hàng trăm viên sỏi chật như nêm túi mật bệnh nhân - 1

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện nội soi cắt túi mật để tránh biến chứng nguy hiểm

Tại bệnh viện, qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận, khoảng 5 ngày trước chị Y.S. bị đau bụng vùng thượng vị kèm theo nôn ói, mệt mỏi. Sau xét nghiệm cận lâm sàng, chụp MRI và CT bụng bác sĩ phát hiện túi mật bệnh nhân chứa rất nhiều sỏi có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Tình trạng trên khiến bệnh nhân bị viêm tụy cấp, tăng men gan.

Sau khi tiến hành điều trị nội khoa tích cực, sức khỏe bệnh nhân có cải thiện, bệnh viện hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Cuộc nội soi được các bác sĩ thực hiện khẩn trương, sau 1 giờ trong phẫu thuật, ê kíp đã lấy ra túi mật chứa hàng trăm viên sỏi đan vào nhau chật như nêm. Ngày 19/4 (sau 3 ngày phẫu thuật) sức khỏe của người bệnh nhanh chóng bình phục.

Hàng trăm viên sỏi chật như nêm túi mật bệnh nhân - 2

Hàng trăm viên sỏi chật như nêm trong túi mật bệnh nhân

Từ trường hợp trên, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường – Giám đốc Y Khoa, Bác sĩ phẫu thuật Tiêu hóa Gan – Mật – Tụy cho biết: “Viêm tụy cấp là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở đường tiêu hóa. Thông thường viêm tụy cấp được điều trị nội khoa bảo tồn nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ. Tuy nhiên, trường hợp viêm tụy cấp do quá nhiều sỏi trong túi mật di chuyển gây tắc nghẽn đường mật và ống tụy, phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi để loại trừ khả năng sỏi túi mật rơi vào đường mật là giải pháp được ưu tiên hàng đầu”.

Nếu không can thiệp kịp thời, viên sỏi từ đường mật rơi xuống, bị kẹt ở vị trí ngã ba mật tụy sẽ gây tắc nghẽn đường lưu thông của dịch tụy, làm ứ đọng dịch trong lòng ống tụy. Nếu tắc nghẽn kéo dài thì các enzyme được hoạt hóa này sẽ tích tụ trong tụy ngày càng nhiều làm tổn thương và gây viêm tụy nặng nề dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như giảm thể tích máu, hoại tử tụy, suy hô hấp cấp, suy thận cấp, liệt ruột, sốc nhiễm độc, nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

Vân Sơn

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close