Tâm Sự

Hãy “nâng lên đặt xuống” 5 điều sau trước khi quyết định ly hôn

 Thời này, chuyện y hôn có vẻ không còn nặng nề như trước. Ly hôn chỉ có nghĩa là kết thúc một cuộc hôn nhân, bọn trẻ sẽ sống với một trong hai người và thỉnh thoảng tới thăm người còn lại.

Hãy “nâng lên đặt xuống” 5 điều sau trước khi quyết định ly hôn - 1

Về cơ bản thì đúng là như vậy, nhưng vẫn còn nhiều điều phải cân nhắc khi bạn đứng trước lựa chọn ly hôn. Còn nhiều điều chưa ai nói cho bạn biết, cho tới khi bạn thực sự rơi vào trải nghiệm này.

Tình hình tài chính của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Một trong những hệ quả của ly hôn là một gia đình tách ra thành 2 hộ gia đình, cùng một nguồn tài chính giờ phải chi trả cho các chi phí tăng gấp đôi. Chưa kể, chi phí trông trẻ có thể sẽ gia tăng khi bọn trẻ cần người trông thêm giờ nếu một trong hai bố mẹ, thường là người mẹ, trước quán xuyến việc gia đình giờ ra phải đi tìm việc kiếm thêm thu nhập.

Các khoản tiết kiệm cho việc học của con cái, tiết kiệm phòng cho tuổi già, chi phí du lịch, sinh hoạt hàng ngày, bảo hiểm y tế v.v. tất cả đều sẽ cần xem xét lại một cách chi tiết, đặc biệt nếu một trong hai bố mẹ trước đây là người không có thu nhập.

Bọn trẻ cũng bị ảnh hưởng

Ly hôn càng giữ được hòa khí, mọi thành viên trong gia đình càng có lợi. 

Một số cha mẹ thường cố gắng duy trì cuộc hôn nhân không tình yêu vì lợi ích của con cái, chờ cho đến khi các con vào đại học, học xong đại học hoặc đã trở nên độc.

Tuy nhiên, nếu kịch bản này đòi hỏi đứa trẻ phải chứng kiến ​​cha mẹ đánh nhau, cãi nhau hàng ngày thì thà rằng bố mẹ chúng ly hôn càng sớm càng tốt, để trẻ không cảm thấy cay đắng và ảnh hưởng tâm lý.

Những cuộc ly hôn không êm đềm dễ dẫn đến việc trẻ học kém ở trường, cảm thấy không an toàn và thường đưa ra những lựa chọn tồi trong các mối quan hệ của chính trẻ sau này.

Với những bậc cha mẹ dù đã ly hôn vẫn có thể giao tiếp hiệu quả với nhau và cùng hợp tác trong vai trò làm cha mẹ, con cái của họ sẽ vẫn cảm thấy hạnh phúc, cân bằng, hiểu rằng cấu trúc gia đình hạnh phúc vẫn có thể tồn tại ngay cả sau khi ly hôn.

Stress do ly hôn thường biểu hiện thành bệnh

Một số nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng đã ly hôn và con cái họ dễ ốm thường xuyên hơn và có hệ miễn dịch kém hơn, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn sau ly hôn.

Tình trạng ly hôn càng tồi tệ, số lần ốm càng nhiều hơn. Ở người lớn, ly hôn có thể khởi phát hội chứng chuyển hoá (tổng hợp của cao huyết áp, đường huyết cao và béo nội tạng, mất ngủ, trầm cảm).

Trong một vòng luẩn quẩn, mất ngủ và trầm cảm có thể khiến huyết áp tăng cao, dẫn đến các biến chứng khác như bệnh tim và lo lắng.

Kỳ thị xã hội

Mặc dù số các vụ ly hôn thời đại này đã gia tăng đáng kể, vẫn tồn tại một sự kỳ thị xã hội liên quan đến việc ly hôn. 

Hãy chuẩn bị tinh thần cho một thực tế là mọi người có thể né tránh bạn hoặc bàn tán về bạn. Có thể có người còn coi bạn là nguyên nhân dẫn đến cuộc chia tay, dù đó là khoảng thời gian khó khăn cho cả bạn và gia đình.

Hãy chuẩn bị cho sự đổ vỡ tâm lý

Có thể bạn cảm thấy mình đủ mạnh mẽ, đủ thực tế để để trải qua những cảm xúc khó chịu của ly hôn. Nhưng hy vọng không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ cảm xúc là điều không thể. Dù thế nào, tại một thời nào đó điểm, tất cả những cảm xúc bị chôn vùi (tức giận, tổn thương, oán giận, sợ hãi) của bạn cũng sẽ trỗi dậy.

Hãy nhìn vào nó một cách tích cực. Thà để tất cả những cảm xúc tiêu cực thoát ra một lần, còn hơn chôn giữ chúng trong lòng mãi mãi.

Huyền Anh

Theo AO

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close