Giáo Dục

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

 Trước tình trạng đuối nước tập thể ở vùng nông thôn, vùng cao đang diễn ra phức tạp, đoàn thanh niên thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em học sinh vùng cao. Hoạt động dạy bơi còn là sân chơi bổ ích cho các em học sinh nghèo, vùng cao trong dịp hè này.

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) là điểm nóng về tình trạng đuối nước ở trẻ em. Thường hình thức gặp đuối nước là khi bố mẹ đi vắng, nghỉ học trẻ em thường ra các điểm như: ao, hồ, sông suối để chơi và bị rơi xuống hồ tử vong.

Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao

Trao đổi với chúng tôi, anh Lều Vũ Thanh (Bí thư Chi đoàn thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) cho biết: “Thực hiện theo kế hoạch của xã, hàng năm Đoàn xã phối hợp với chủ hồ bơi phường Yên Thế tổ chức điểm dạy bơi cho các em thiếu nhi ở địa phương. Chúng tôi tổ chức hoạt động này với mong muốn sẽ giúp các em biết bơi để tự bảo vệ bản thân khỏi bị đuối nước. Bên cạnh đó, nâng cao kỹ năng sống, phòng, tránh đuối nước và ứng cứu người khi gặp đuối nước. Ngoài ra, vào dịp hè này thì lớp dạy bơi là sân chơi bổ ích, tránh được những tai nạn xảy ra cho trẻ em…”.

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao - 1
Các anh chị Đoàn viên Thôn Tân An (xã Ia Sao) đã thay phiên nhau đưa đón và dạy bơi miễn phí cho các em

“Đây là năm thứ hai chi đoàn phối hợp với các tổ chức trên địa bàn xã để hình thành nên lớp dạy bơi miễn phí này cho các em. Thường giáo trình dạy là dựa vào các thông tin trên mạng và những kĩ năng bơi lội của Đoàn viên trên địa bàn. Tuy nhiên, chỉ trong một khóa học hè các em đều có thể biết bơi lội và nắm vững nhiều kiến thức về ứng cứu khi gặp người bị đuối nước…”, anh Thanh cho biết thêm.

Từ 14h chiều hàng ngày, các anh chị đoàn viên thôn Tân An lại đi đón các em học sinh trong làng và tập trung tại xã. Sau đó, phối hợp cùng với ban, ngành của thôn và các Đoàn viên cùng đưa các em ra bể bơi cách thôn khoảng 5km. Vì điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, đồ bơi của các em còn chưa có nên các anh chị Đoàn viên đã đi xin vận động và làm việc với hồ bơi để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học bơi.

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao - 2
Sau lớp học, hàng chục em học sinh ở vùng khó đều đã biết bơi và nắm vững các kĩ năng ứng cứu khi gặp đuối nước

Khá thích thú với học động bơi này, Hoa Thị Hồng Nhung (học sinh lớp 10, Trường THPT Phạm Vặn Đồng) cho biết: “Trước đây em đã tham gia hoạt động bơi của các anh chị Đoàn viên. Em thấy hoạt động này rất bổ ích vì giúp các em bạn không có điều kiện được học bơi. Sau nữa, khi chúng em đi gặp những bạn mình bị đuối nước thì có những kĩ năng sẵn có để cứu giúp các bạn. Em mong muốn sẽ có nhiều hoạt động nhưng thế này để giúp các em có kĩ năng sống.”.

Đều đặn các ngày trong tuần, chị Nguyễn Thị Tuyết (Thôn Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai, Phụ huynh của hai cháu lớp 1 và lớp 3): “Vì muốn phòng chống đuối nước và giúp các em có những kĩ năng sống nên tôi đã đăng kí với các anh chị Đoàn viên cho hai đứa con mình tham gia. Vào các buổi chiều, tôi cũng dành thời gian rảnh rỗi để chở các con đến hồ bơi cùng các bạn Đoàn viên. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hoạt động tăng cường kĩ năng sống vậy đến với vùng cao để giúp các học sinh có thêm kiến thức sau những giờ học căng thẳng.”.

Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao - 3
Ở vùng cao nên điều kiện để các em học bơi là rất khó khăn

Khóa học bơi của Chi đoàn Thôn Tân An (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã thu hút được 74 em tham gia so với năm trước là 58 em. Sau hơn 2 tuần tổ chức dạy, tỷ lệ biết bơi của các em đạt đạt 89,66 % so với năm trước là 87%. Để khích lệ các em, chi đoàn đã tổ chức thi bơi. Bà Hà Thị Lường (Hội trưởng hội phụ nữ thôn Tân An) cho biết: “Hiện trên địa bàn chưa có hồ bơi, nên hội vận động các gia đình cùng nhau ủng hộ và đưa các em đến học bơi. Bình thường tại hồ bơi này mỗi buổi tập bơi các em phải mất 15-20 nghìn đồng/buổi, nhưng hội phối hợp với chủ hồ bơi giảm cho các em từ 25-50% mỗi buổi tập. Hiện trong đợt này thôn Tân An có 75 em tham gia học bơi, mỗi tuần các em học 3 buổi. Các ban, ngành trong thôn đã cùng giúp các bạn Đoàn viên trong công tác dạy bơi cho các em.”.

Phạm Hoàng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close