Sức Khoẻ

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng

 Tai nạn xảy ra khi ông N. không làm chủ được tốc độ khi ôm cua, bị chiếc xe gắn máy đè lên đầu gối. Sau tai nạn ông không thể tự đứng, đầu gối trái sưng to, bác sĩ phát hiện ông bị đứt cùng lúc 3 dây chằng khớp gối.

Trường hợp hi hữu rất hiếm gặp trên là bệnh nhân C.P.N. (52 tuổi) điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Thông tin từ BS Phạm Nguyễn Thanh Trung, khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao cho hay, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đầu gối trái bị lỏng, sưng lớn, đau dữ dội không thể tự đứng được. Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện 2 tuần, bệnh nhân chạy xe gắn máy, trong lúc ôm cua không làm chủ được tốc độ nên bị té, chiếc xe đè lên đầu gối trái.

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng - 1

Bệnh nhân được chẩn đoán đứt 3 dây chằng và tổn thương dây chằng còn lại của khớp gối

Các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo trước; đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo sau; đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng bên bên ngoài; bong gân độ I dây chằng bên bên trong. Đây là trường hợp rất hiếm gặp bởi thông thường các bệnh nhân khác dù tai nạn rất nặng nhưng cũng chỉ bị đứt 1 hoặc 2 dây chằng.

Thương tích đứt cùng lúc 3 dây chằng bệnh nhân gặp phải là một trong những tổn thương nặng nề nhất ở khớp gối. Trước đây, việc phẫu thuật tái tạo dây chằng cho những bệnh nhân bị đứt nhiều thường thực hiện từng bước, mỗi cuộc phẫu thuật chỉ tái tạo lại một dây chằng. Nếu thực hiện theo phương pháp cũ bệnh nhân sẽ phải đối mặt với 3 cuộc mổ khác nhau. Để giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ phải mổ nhiều lần, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi tái tạo cả 3 dây chằng khớp gối trong cùng một cuộc phẫu thuật.

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng - 2

Bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật “3 trong 1” tái tạo thành công các dây chằng bị đứt cho người bệnh

Với sự hỗ trợ từ những thiết bị y khoa chuyên dụng, các bác sĩ đã thực hiện thành công việc tái tạo dây chằng bị đứt cho ông N. trong một cuộc phẫu thuật nội soi. Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, sau can thiệp sức bệnh nhân ổn định. Hiện tại bệnh nhân đã vận động được gối trái nhẹ nhàng, khớp gối trái cảm giác vững chắc, đi lại không còn cảm giác bị sụm gối. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường biên độ vận động của khớp gối.

Đứt dây chằng khớp gối là tai nạn thường gặp trong chơi thể thao, tai nạn sinh hoạt thường ngày, tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông. Ngoài những trường hợp đứt dây chằng mức độ nặng (đứt cùng lúc nhiều dây chằng) bệnh nhân sẽ mất khả năng đi đứng thì nạn nhân bị đứt 1 trong số các dây chằng thường có sự nhầm lẫn với những thương tích khác như bong gân hoặc chấn thương quanh khớp gối. Việc nhận định chưa chính xác tình trạng đứt dây chằng có thể khiến người bệnh chậm trễ đến bệnh viện, nguy cơ đối mặt với những sang thương khác khi không điều trị kịp thời.

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng - 3

Nếu tuân thủ vật lý trị liệu và tập luyện, sau tái tạo dây chằng, bệnh nhân vẫn vận động bình thường 

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân đứt dây chằng sẽ bị hạn chế vận động gối do đau, sưng. Vài tuần sau các triệu chứng trên sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ nằm phía trước đùi. Nếu cơ bệnh nhân khoẻ thì có thể sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường gối bệnh nhân sẽ bị lỏng do mâm chày không có dây chằng giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững, đau.

Tình trạng mất vững do đứt dây chằng nhưng không được phát hiện điều trị thường khiến bệnh nhân hay bị té khi đi nhanh hoặc chạy. Nếu người bệnh không điều trị có thể sụn chêm sẽ bị rách và gây kẹt khớp. Dây chằng bị đứt lâu ngày hơn có thể khiến gối bị hư (thoái hoá sụn) do mâm chày bị bán trật nhiều lần, lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại. Để hạn chế nguy cơ trên, bác sĩ khuyến cáo những nạn nhân sau khi gặp phải các chấn thương, nếu có biểu hiện bất thường, cần đến bệnh viện khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close