Sức Khoẻ

Hi hữu đang mổ ruột thừa gắp ngay dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột

 Bệnh nhân vào viện vì đau bụng, được mổ ruột thừa cấp cứu. Khi đang mổ cắt viêm ruột thừa, bác sĩ bắt gặp ngay dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột, đã tiến hành gắp bỏ dị vật rồi mới tiếp tục ca phẫu thuật.

Ngày 29/3, BV Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đức L sinh năm 1987 trú tại Văn Giang – Hưng Yên, nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ. Sau khi chẩn đoán xác định, bệnh nhân được mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

xuongca.jpg

Trong quá trình mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột, là nguyên nhân gây viêm ruột thừa thứ phát cho bệnh nhân.

Khi bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đang tiến hành bộc lộ ruột thừa của bệnh nhân thì phát hiện 1 dị vật đâm xuyên thành ruột. Các bác sĩ đã dùng các dụng cụ nội soi để lấy dị vật ra và xác định đây là 1 miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm vùng tấy vùng hố chậu (P) gây viêm ruột thừa thứ phát. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Bệnh nhân không thể nhớ được mình nuốt phải xương cá từ bao giờ, và bản thân cũng rất ít ăn cá.

Theo BS Khoa, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột là rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật. Với một ca bệnh đặc biệt khi bệnh nhân cùng một lúc mắc từ hai bệnh trở lên thì sự thân trọng của bác sĩ trong khám và điều trị là vô cùng quan trọng nhằm tránh tình trạng bỏ sót bệnh, dẫn đến điều trị không dứt điểm.Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.Vì vậy, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

Hồng Hải

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close