Giáo Dục

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn

 Một nữ hiệu trưởng được nhận tiền hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) bất ngờ. Ngay sau khi báo phản ánh, hiệu trưởng này cho biết, sẽ trả lại số tiền này, với mong muốn sẽ hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Liên đoàn lao động huyện lên tiếng

Theo phản ánh của nhiều giáo viên, hàng năm đều có quỹ hỗ trợ Mái ấm công đoàn dành cho Công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo quy định, Liên đoàn Lao động huyện phải gửi thông báo về cho Công đoàn cơ sở trực thuộc để các đơn vị gửi danh sách lên xét duyệt.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, nhiều trường học trên địa bàn huyện Đắk G’Long không hề nhận được thông báo nào. Chỉ đến khi việc cô Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) nhận hỗ trợ 40 triệu đồng được dư luận nói đến nhiều, các trường mới biết có quỹ Mái ấm Công đoàn.

“Chúng tôi ở vùng sâu, vùng xa, năm nào cũng đóng quỹ công đoàn, thế nhưng chưa bao giờ được nhận thông báo có suất hỗ trợ từ quỹ Mái ấm công đoàn. Chỉ đến khi báo phản ánh, chúng tôi hỏi nhau, mới biết về quỹ ấy”, một giáo viên tâm sự.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn - 1
Huyện Đắk G’Long có hai công đoàn viên được nhận quỹ Mái ấm công đoàn, trong đó có cô Lan

Liên quan đến việc hỗ trợ tiền từ quỹ Mái ấm Công đoàn, ông Nguyễn Hoàng Phương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đắk G’Long cho biết, sau khi nhận được thông báo của Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông, đơn vị đã ra thông báo về việc đăng ký xây nhà “Mái ấm Công đoàn” 2019 cho các công đoàn cơ sở.

“Do Liên đoàn Lao động huyện chưa có email của từng công đoàn cơ sở nên thông báo này được đưa lên một địa chỉ email chung, các công đoàn cơ sở đăng nhập vào email và tải thông báo về. Có thể trong quá trình xem email, một đồng chí nào đó lỡ xóa email thông báo, nên các công đoàn khác không biết về việc này”, ông Phương nhận định.

Ông Phương cũng thông tin, năm nay huyện được 3 suất hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, chia thành 3 đợt khác nhau. Tới thời điểm hiện tại mới chỉ trao 2 suất, còn 1 suất vẫn chưa có người nào nhận. “Vì theo quy định, công đoàn viên phải có hoàn cảnh khó khăn, có đất ở hợp pháp và khi nhận tiền về thì phải sử dụng để xây nhà. Tuy nhiên, với 40 triệu đồng thì khó mà xây nhà kiên cố, nên nhiều người không đáp ứng được yêu cầu”, ông Phương nói.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn - 2

Căn nhà của cô Lan (bên phải) được xây dựng sau thời điểm nhận quỹ hỗ trợ.

Giải thích việc hỗ trợ mái ấm công đoàn cho cô Trần Thị Lan – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đắk G’Long cho biết: “Thời điểm cô Lan nộp hồ sơ, cô ấy vẫn đang là hiệu phó của trường và đang ở nhà tạm. Sau khi xác minh, chúng tôi nhận thấy cô ấy đáp ứng các tiêu chí nên đã gửi danh sách có cô Lan với một đồng chí khác lên tỉnh để phê duyệt”.

Hiệu trường sẽ trả lại tiền!

Một lãnh đạo UBND huyện Đắk G’Long cho biết, sau khi báo phản ánh thông tin cô Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng nhận hỗ trợ từ quỹ Mái ấm Công đoàn, huyện đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân báo cáo cụ thể vụ việc. Quan điểm của huyện là quỹ phải hỗ trợ đúng đối tượng để góp phần cải thiện đời sống của người lao động khó khăn.

Trong khi đó, cô Trần Thị Lan phân trần, thời điểm cô làm hồ sơ xét duyệt để nhận quỹ Mái ấm Công đoàn, cô vẫn đang là hiệu phó của Trường Mầm non Hoa Hồng. “Nếu người ngoài nhìn vào thì tưởng nhà tôi có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, để xây căn nhà này, tôi cũng đi vay mượn ngân hàng 500 triệu đồng, còn chiếc xe ô tô là của người em họ, đưa cho chồng tôi chạy dịch vụ trong lúc anh ấy thất nghiệp”.

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn - 3
Hợp đồng vay vốn ngân hàng do cô Lan cung cấp

“Thực tế, sau khi báo phản ánh, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Thú thực, thời điểm đó tôi chưa hiểu hết vấn đề nên cho rằng mình nhận tiền hỗ trợ là chuyện bình thường. Nhưng qua sự việc, tôi thấy nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình nên trong tuần sau, tôi sẽ gửi lại tiền cho Liên đoàn Lao động huyện để người khác khó khăn hơn có cơ hội nhận được sự giúp đỡ”, cô Lan cho hay.

Trước đó đã phản ánh, trong những ngày qua, một số giáo viên đang công tác tại huyện Đắk G’Long bất ngờ vì việc cô Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) được nhận tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn. Theo nhiều người, gia đình cô Lan có điều kiện kinh tế, có nhà xây kiên cố, có xe hơi nên việc cô này được xét duyệt và được nhận số tiền hỗ trợ là không hợp lý và làm mất đi cơ hội của các công đoàn viên khó khăn khác.

Dương Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close