Sức Khoẻ

Hoàn tất phương án đưa phi công người Anh về nước vào ngày 12/7

 Bệnh viện Chợ Rẫy và ngành y tế đang hoàn tất phương án trước khi cho phi công người Anh ra viện. Bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19, đang điều trị phục hồi chức năng vận động.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến ngày 9/7, phi công người Anh mắc Covid-19, bệnh nhân 91 đã trải qua 113 ngày điều trị. Bệnh nhân đã hồi phục toàn diện, đã được công bố khỏi bệnh, có thể ra viện và không cần cách ly. 

Bệnh nhân đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa; tự ăn uống, dung nạp thức ăn tốt. Tuy nhiên nam phi công còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị phục hồi chức năng vận động, đặc biệt luyện tập thở. Bệnh nhân đã được bệnh viện áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần/ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được chú trọng và theo dõi thường xuyên.

Hoàn tất phương án đưa phi công người Anh về nước vào ngày 12/7 - 1

Dự kiến ngày 12/7, phi công người Anh sẽ về nước trên chuyến bay thương mại.

Theo kế hoạch đã thống nhất giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Anh, phía Bệnh viện Chợ Rẫy và ngành y tế đang khẩn trương hoàn tất phương án trước khi phi công người Anh hồi hương vào ngày 12/7. Phi công người Anh sẽ được bàn giao cho công ty bảo hiểm theo sự lựa chọn của Đại sứ quán Anh.

Dự kiến, ngày 11/7, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy để rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe người bệnh trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán Anh. Cũng trong ngày 11/7 bệnh nhân sẽ được tổ chức tiễn ra viện để ngày 12/7 trở về Anh trên chuyến bay thương mại.

Trước đó, ngày 18/3, nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2. Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng trong quá trình điều trị bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (ngày 6/4). ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua hơn 3 tháng điều trị và hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. Trong quá trình điều trị, nhiều thời điểm, nam phi công ở trong tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%. Tiểu ban Điều trị đã lên phương án ghép phổi cứu bệnh nhân. Thuốc điều trị rối loạn đông máu đã được nhập khẩu về để điều trị, do bệnh nhân này không đáp ứng với các thuốc rối loạn đông máu hiện có tại Việt Nam.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3-chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Đến sáng 9/7, số ca mắc Covid-19 tại nước hiện là 369, không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 84 ngày. Các ca bệnh Covid-19 ghi nhận gần đây đều là các ca bệnh xâm nhập, được cách ly ngay khi nhập cảnh. 

Đến thời điểm này đã có 347 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 94 % tổng số ca bệnh Covid-19 của nước ta. Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay 50/50 bệnh nhân đều đã được điều trị khỏi.

Nam Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close