Pháp Luật

Hoãn xử vụ cựu nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp để gỡ bài đã đăng

 Theo lịch sáng nay (28/3), TAND TP Cần Thơ sẽ xử phúc phẩm vụ Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu nhà báo, báo Hòa Nhập và Phát Triển, Văn phòng đại diện phía Nam) nhận 280 triệu của doanh nghiệp để gỡ bài báo đã đăng. Tuy nhiên, phiên xử đã bị hoãn do có đơn xin hoãn của luật sư.

Hoãn xử vụ cựu nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp để gỡ bài đã đăng - 1
Bị cáo Uyển và Hà tại phiên xét xử sơ thẩm

Liên quan đến vụ việc, ngày 11/1/2019, TAND quận Ninh Kiều đã tổ chức xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển bốn năm tù về tội môi giới hối lộ. Cùng về tội danh này, tòa sơ thẩm cũng đã tuyên phạt Võ Hoàng Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á) hai năm tù.

Đồng thời, cấp sơ thẩm cũng có kiến nghị cơ quan điều tra xem xét dấu hiệu tội đưa hối lộ đối với Võ Thanh Long (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt).

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND TP Cần Thơ đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về phần tội danh. VKSND TP cho rằng cấp sơ thẩm căn cứ vào tin nhắn Messenger để xử hai bị cáo tội môi giới hối lộ là chưa thuyết phục. Mà hành vi của Uyển có đủ yếu tố cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Võ Hoàng Hà là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho Uyển trong vụ án.

Đồng thời, viện kiểm sát cũng đề nghị TAND TP.Cần Thơ xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng 2 bị cáo Uyển và Hà phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tịch thu sung công quỹ số tiền 280 triệu đồng Võ Thanh Long đưa cho Uyển, không kiến nghị xử lý Võ Thanh Long tội “đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng của VKS, từ ngày 31/7/2017 đến 4/8/2017, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng loạt bài phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thanh Long làm Tổng giám đốc hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau đó, ông Long gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ 3 bài báo này. Lúc này, Uyển đã liên hệ nhờ N.L.Y.T. là Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam – Báo Người tiêu dùng tìm cách lo gỡ 3 bài báo trên và T. ra giá là 600 triệu đồng.

Uyển báo giá lại với Long để gỡ bài phải chi trả 700 triệu đồng và kê thêm 30 triệu đồng tiền chi phí đi lại và sẽ hợp thức hóa nhận tiền thông qua hợp đồng mua bán cây cảnh với công ty của Hà. Đến ngày 6/8/2017, Uyển và Hà đang nhận 280 triệu đồng của ông Long tại quán cà phê Hoa Cau, quận Ninh Kiều, TP Cần thì bị công an bắt quả tang.

Phạm Tâm

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close