Giáo Dục

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực

 Ngày 26/8, Tỉnh đoàn Bình Định cùng đơn vị tài trợ trao 60 suất học bổng “Cùng bạn đến trường” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tấm gương sáng đại diện cho nghị lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện.

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực - 1
Phần giao lưu xúc động với 3 học sinh đại diện cho sự nghị lực vươn lên trong học tập.

Theo đó, có 47 suất (3 triệu đồng/suất) dành cho học sinh; 13 suất (5 triệu đồng/suất) cho tân sinh viên. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 20 xe đạp cho học sinh vượt khó học giỏi. Tổng giá trị của các suất học bổng và xe đạp là hơn 340 triệu đồng.

Đặc biệt, tại lễ trao học bổng là chương trình giao lưu với 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, có em mang trong mình bệnh tật hiểm nghèo nhưng đã vượt khó học giỏi tiêu biểu: Đó là Nguyễn Mạnh Tuấn (lớp 8A6, Trường THCS Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn); Đinh Thị Minh Tâm (Lớp 4A, Trường Tiểu học An Dũng, huyện An Lão) và em Trần Thu Nhung (Trường THPT Nguyễn Du, huyện Hoài Nhơn) – là tân sinh viên Trường ĐH Y dược TPHCM.

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (trái) trao học bổng cho học sinh.

Em Nguyễn Mạnh Tuấn là một ví dụ về tấm gương điển hình về nghị lực vượt lên chính mình khiến thầy cô giáo, bạn bè trong lớp phải cảm phục. Tuấn sinh ra trong gia đình có hai anh em, bố mất sớm, bản thân em bị ung thư tủy phải ngồi xe lăn đến trường. Thế nhưng, suốt 7 năm qua em luôn nỗ lực, cố gắng để thỏa khao khát được đến trường.

“Bố em mất rất sớm mẹ rất là buồn, sinh em ra lại bị tật nguyền nên mẹ càng buồn hơn. Vì thế, khi thấy mẹ buồn em càng phải cố gắng học thật giỏi để mẹ được vui. Em mong ước mẹ luôn khỏe mạnh để sống với hai anh em. Mong mẹ hãy yên tâm làm việc không phải lo lắng cho em. Em chỉ mong nụ cười sẽ mãi nở trên môi mẹ”, Tuấn rưng rưng nước mắt chia sẻ.

Với em Đinh Thị Minh Tâm (học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học An Dũng, huyện An Lão), lại có hoàn cảnh éo le hơn. Chưa đầy 10 tuổi em mồ côi cha, mẹ cũng đã mất cách đây 2 năm, hiện em sống với bà ngoại đã ngoài 80 tuổi. Ngoài học tập, cô bé 10 tuổi hàng ngày vẫn phụ bà ngoại nấu cơm, quét dọn nhà cửa.

Nói về ước mơ, Tâm hồn nhiên nói: “Em ước mơ mẹ sống lại và bà ngoại mãi khỏe mạnh để sống với em suốt đời”. Mơ ước của cô học trò nhỏ thật giản đơn nhưng đó là điều sẽ không bao giờ là hiện thực.

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực - 3
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định Huỳnh Đăng Khanh trao học bổng cho học sinh.

Thông thường với các bạn thí sinh, việc trúng tuyển trường đại học mình đăng ký sẽ là niềm vui hạnh phúc. Thế nhưng, với cô tân sinh viên Trường ĐH Y dược TPHCM Trần Thu Nhung thì xen lẫn niềm vui đó là nỗi buồn, nỗi lo âu về cơm áo, gạo tiền và cả sự không an tâm của cha mẹ. Bởi, bố em là lao động chính giờ bệnh ngồi một chỗ vì bệnh, còn mẹ bị bệnh tim cũng không làm được gì nặng.

“Ngày em nhận giấy báo nhập học, cả nhà ai cũng vui mừng, hạnh phúc nhưng trong niềm vui của bố mẹ thì có nỗi lo nhất định, nhất là nỗi lo về kinh tế. Nghĩ tới hoàn cảnh gia đình như vậy nên em không biết phải làm như thế nào. Có lúc em đã nghĩ đến việc nghỉ học nhưng được gia đình, được thầy cô và bạn bè động viên em càng cố gắng. Vào nhập học em sẽ cố gắng học để kiếm học bổng và ngoài giờ học có thể đi dạy thêm hay công việc phù hợp nào đó để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ”, Nhung chia sẻ.

Gửi lời nhắn nhủ tới các bạn học sinh, sinh viên có cùng cảnh ngộ như mình, Nhung nói: “Chúng ta sinh ra không may mắn như những bạn khác nhưng chúng ta không được thua người khác về nghị lực. Chỉ cần chúng ta có nghị lực, cố gắng thì kết quả sẽ không thua kém ai, chắc chắn chúng ta sẽ hái được quả ngọt”.

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực - 4
Trao 20 xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi.

Doãn Công

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close