Giáo Dục

Học sinh Đà Nẵng học kỹ năng tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội

 Ngày 9/7, tại Đà Nẵng, hàng trăm học sinh khối lớp 5 tham gia hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội.

Hoạt động nằm trong Chương trình “Nói không với fake news (tin giả)” do Sở Giáo dục & Đào tạo phối hợp Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức.

Học sinh Đà Nẵng học kỹ năng tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội - 1

Hàng trăm học sinh Đà Nẵng hào hứng với hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.

Học sinh Đà Nẵng học kỹ năng tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội - 2

Hoạt động nằm trong chương trình “Nói không với fake news (tin giả)” do Sở Giáo dục & Đào tạo phối hợp Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức

Theo đó, tham dự chương trình, các em học sinh được các thầy cô giáo và các nhà báo chia sẻ định nghĩa về tin giả (còn có thuật ngữ là fake news), cách nhận diện tin giả với các ví dụ minh họa sinh động kết hợp với các trò chơi nhỏ để thực hành nhận biết tin giả, ứng xử với tin giả.

Học sinh Đà Nẵng học kỹ năng tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội - 3

Các em học sinh được trang bị kỹ năng nhận biết và ứng xử với tin giả qua các ví dụ minh họa sinh động và các trò chơi thú vị.

Phát biểu về chương trình ngoại khóa rèn luyện kỹ năng cho học sinh này, ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng chia sẻ: Học sinh, sinh viên là lứa tuổi tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin, trong khi phần lớn chưa có kỹ năng kiểm chứng thông tin và kinh nghiệm ứng xử với các tin tức xấu, độc.

Do đó, tin giả có thể tác động xấu đến việc hình thành nhân cách và lối sống của giới trẻ, thậm chí trong nhiều trường hợp, chính các em lại vô tình tiếp tay cho tin giả lan truyền rộng.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng cho học sinh như hoạt động lần này, ngành Giáo dục thành phố kỳ vọng các em học sinh phần nào có thể nâng cao nhận thức, trang bị cho bản thân kỹ năng nhận diện tin giả, tra cứu thông tin chuẩn xác từ những kênh thông tin chính thống, đáng tin cậy.

Sau khi có được hiểu biết cơ bản về tin giả, các em học sinh sẽ có đủ cơ sở và sự tự tin để để ngăn chặn sự lây lan của tin giả. Qua đó, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của giới trẻ khi tiếp nhận thông tin, đặc biệt trên môi trường mạng xã hội.

Khánh Hiền

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close