Giáo Dục

Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ

 Robot cứu hỏa với chi phí chế tạo khoảng 20 triệu đồng của 2 học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn (tỉnh Quảng Ngãi) đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam năm 2019.

Em Phạm Hồng Thái và Võ Đặng Văn Thành hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Trần Quốc Tuấn (tỉnh Quảng Ngãi). Với niềm đam mê sáng tạo cùng mong muốn chế tạo ra những sản phẩm hữu ích, 2 nam sinh đã cùng nhau nghiên cứu, chế tạo thành công robot cứu hỏa điều khiển từ xa.

Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ - 1
Thái và Thành bên sản phẩm robot cứu hỏa

 Em Phạm Hồng Thái cho biết, nhiều lần chứng kiến người lính cứu hỏa phải chiến đấu với “giặc lửa” vô cùng nguy hiểm. Do đó, hai em đã nảy sinh ý tưởng chế tạo robot có thể làm thay nhiệm vụ của người lính ở những khu vực nguy hiểm nhất.

“Người lính chữa cháy phải đối mặt với nhiệt độ cao, vật liệu khi cháy có thể phát nổ hoặc sinh ra khói độc gây nguy hiểm. Vì vậy chúng em nghĩ  robot cứu hỏa sẽ rất cần thiết và hữu ích đối với những người lính làm công tác chữa cháy”, Thái nói.

Theo Thái, sản phẩm robot cứu hỏa hoàn toàn không mới nhưng giá thành rất cao. Do đó, Thái và Thành đặt ra yêu cầu là chế tạo robot phải đáp ứng được yêu cầu thực tế và có giá thành rẻ. Với ý tưởng đó, hai nam sinh bắt tay nghiên cứu thực hiện sản phẩm của mình.

Sau một thời gian nghiên cứu, chế tạo với nhiều lần gặp thất bại, mô hình Robot cứu hỏa của hai nam sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn đã hoàn thành. Robot được làm hoàn toàn bằng thép với khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 3000C.

Ngoài hệ thống cảm biến nhiệt, mạch điều khiển điện tử phức tạp, robot được gắn một xi lanh điện để thay đổi góc phun trong những điều kiện khác nhau. Với cơ cấu bánh xích, robot có thể di chuyển trên nhiều loại địa hình, kể cả những địa hình phức tạp mà con người khó tiếp cận.

Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ - 2
Robot cứu hỏa hoạt động khá hiệu quả và giá thành chế tạo chỉ khoảng 20 triệu đồng.

Một camera với độ phân giải HD được gắn trên robot có nhiệm vụ thu hình ảnh liên tục giúp người điều khiển đưa ra phương án di chuyển tốt nhất để tiếp cận và dập tắt đám cháy.

“Chúng em phải mất 6 tháng chế tạo, thử nghiệm với không ít lần thất bại mới hoàn thành được sản phẩm”, Thái cho biết.

Nói về những khó khăn trong quá trình chế tạo sản phẩm, em Võ Đặng Văn Thành cho biết, khó khăn lớn nhất nằm ở bước tìm hiểu tài liệu liên quan đến robot cứu hỏa. Riêng hệ thống mạch điện chưa có nhiều tài liệu trong nước nên một số phần như lập trình mạch, cảm biến nhiệt độ, camera… đều phải tìm hiểu trong tài liệu bằng tiếng Anh.

“Vật liệu chế tạo robot cũng là một trở ngại. Nhiều loại phải đặt mua ở các thành phố lớn, một số phải mua từ nước ngoài”, Thành chia sẻ.

Không chỉ tạo ra sản phẩm hỗ trợ người lính cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, Thái và Thành còn cố gắng nội địa hóa các thiết bị trong robot để giá thành thấp nhất. Do đó, toàn bộ chi phí chế tạo robot chỉ khoảng 20 triệu đồng.

Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ - 3

Robot được điều khiển từ xa để tiếp cận, dập tắt đám cháy.

Học sinh lớp 12 chế tạo robot cứu hỏa giá rẻ - 4

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Hợp – Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, robot cứu hỏa của Thái và Thành đã được thực nghiệm 3 lần tại phòng cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi. Đánh giá bước đầu cho thấy đây là sản phẩm khá hữu ích trong công tác chữa cháy.

“Qua thực nghiệm thì robot vẫn còn một số điểm cần hoàn thiện hơn nhưng nhìn chung đây là ý tưởng hay. Robot hoạt động khá hiệu quả khi đã dập tắt được đám cháy trong những lần thực nghiệm”, Thiếu tá Hợp nhận định.

Quốc Triều

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close