Giáo Dục

Học trực tuyến: Lựa chọn an toàn mà hiệu quả thời dịch Corona

 Tính đến 15h30 ngày 4/2, đã có 56 tỉnh thành cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Lo dịch bệnh, lo con nghỉ học ai trông, có người trông thì làm sao để đảm bảo việc học hành của con… là tâm sự của nhiều bậc phụ huynh.

Trăm nỗi lo giữa tâm dịch “covi”

Thay phiên nhau nghỉ, mang con đi làm, đi công tác… là lựa chọn của các vị phụ huynh có con được nghỉ học vì dịch Corona.

Ở cùng tầng chung cư nên chị Minh Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cùng 10 gia đình đã “gom” các con lại thành “nhà trẻ dã chiến”. Chị chia sẻ: “Qua Tết việc tìm người là rất khó, bố mẹ cũng không thể nghỉ cả tuần được, nên các gia đình tập hợp các con, mỗi nhà trông một buổi, vừa an toàn vừa giúp bố mẹ đỡ phải nghỉ làm nhiều”.

Kỳ nghỉ kéo dài cũng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc học tập của con. Có hai con đang học cấp 1, anh Trịnh Hoàng Minh (Tây Hồ – Hà Nội), đang phải cùng vợ thay nhau nghỉ để ở nhà trông con, cho biết: “Nghỉ dài như vậy, phải hạn chế nơi đông người, trong khi các cháu còn nhỏ lại ham chơi, cả hai vợ chồng rất lo con sẽ bỏ bê việc học và khó vào nề nếp. Có khi virus nghỉ học còn gây hoang mang hơn virus corona”, anh Minh hài hước cho biết.

Học trực tuyến: Lựa chọn an toàn mà hiệu quả thời dịch Corona - 1

Trường Tiểu học & THCS Newton 5 là đơn vị đầu tiên tại Hà Nội quyết định cho học sinh học tập trực tuyến trên VioEdu trong thời gian nghỉ phòng dịch Corona

“Vượt dịch” nhờ học online tại nhà

Rất sát sao với việc học của con, anh Trần Thanh Hải (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) quyết định cho cậu con trai lớp 5 học trực tuyến. Anh chia sẻ: “Gia đình khuyến khích bé học tập hàng ngày trên hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu do nhà trường giới thiệu. Bài giảng hoạt hình dễ hiểu, tạo hứng thú học tập cho con mà mình cũng nắm được tình hình học tập của bé qua các báo cáo hàng ngày nên yên tâm hơn”.

Không chỉ là lựa chọn của anh Hải, nhiều trường học tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng đã quyết định duy trì việc dạy và học thông qua các hệ thống học trực tuyến như VioEdu, giúp đảm bảo tiến độ bài học và thói quen học tập của học sinh trước tình hình dịch bệnh kéo dài.

Trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên quyết định cho giáo viên giảng dạy online trong thời gian học sinh nghỉ dịch. Theo Tiến sĩ Lê Thanh Quân – hiệu trưởng nhà trường, VioEdu là một hệ thống mới có những tính năng thực sự hiệu quả, hỗ trợ khá nhiều cho nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong quá trình dạy và học. Không chỉ tạo hứng thú trong việc học, đây còn là kho giữ liệu lớn giúp các thầy cô giáo giao bài tập, kiểm tra và phân loại được học sinh, phụ huynh theo dõi tiến trình học tập của con.

Cô giáo Nguyễn Phương Thảo – Giáo viên chủ nhiệm lớp 3G0 trường TH&THCS Pascal, Hà Nội cũng cho biết, cô trò nhà trường đang truy cập vào hệ thống VioEdu để dạy và học tập. “Việc áp dụng phần mềm http://vioedu.vn/ được nhà trường triển khai từ cuối học kỳ 1 năm học 2019 – 2020 và đang cho tập huấn giáo viên triển khai ở học kỳ 2. Trong thời gian này việc áp dụng học online hiệu quả sẽ rất tốt, giúp cho các em ở nhà vẫn đảm bảo kiến thức chương trình nếu như dịch bệnh bùng phát và kéo dài”, cô Thảo cho biết thêm.

Học trực tuyến: Lựa chọn an toàn mà hiệu quả thời dịch Corona - 2

Học sinh trường Pascal trong giờ học trực tuyến trên hệ thống VioEdu

Mới đây, FPT cam kết miễn phí học tập trực tuyến trên hệ thống VioEdu cho học sinh toàn quốc cho đến khi hết dịch để đồng hành, chia sẻ nỗi lo chung với các trường, thầy cô và phụ huynh. Trong những ngày vừa qua, trung bình mỗi tuần hệ thống đã ghi nhận hàng chục ngàn lượt truy cập. Đặc biệt riêng ngày 3/2 – ngày đầu tiên học sinh được nghỉ do dịch, số lượng truy cập tăng gấp 2,3 lần so với trước đó.

Đại diện VioEdu cho biết: “Chúng tôi đang gấp rút hỗ trợ tập huấn và trợ giúp hệ thống các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác sử dụng tài nguyên từ hàng trăm ngàn bài giảng trên hệ thống, hỗ trợ việc tương tác giữa 3 bên: Nhà trường (giáo viên) – học sinh – và phụ huynh thông qua việc giảng bài – giao bài tập – làm bài – kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ nhà trường trong công tác quản lý, upload bài giảng, giúp các học sinh – giáo viên giữ được nề nếp học tập trong những ngày nghỉ do dịch bệnh.

Thông tin thêm

VioEdu là một trong những hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên và hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay, với hàng trăm ngàn bài giảng sinh động, hơn 100.000 nội dung kiến thức liên tục được bổ sung và kho bài tập thực hành, bài kiểm tra trực tuyến bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT.

Hiện hệ thống đang đáp ứng nhu cầu học tập môn Toán của học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 và lớp 12. Hà Nội đang có khoảng 25 trường sử dụng hệ thống VioEdu, tiêu biểu như: Liên cấp Ngôi Sao Hà Nội, Hệ thống giáo dục Newton, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường Tiểu học Ban Mai…

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close