Sức Khoẻ

Hơn 10 năm chảy nước mũi vì căn bệnh nhân loại mới vài người mắc

 Mỗi khi cuối đầu hoặc nghiêng sang trái dòng dịch trong lại chảy ra từ lỗ mũi của bệnh nhân. Sau 10 năm đi khắp nơi điều trị không khỏi, bệnh nhân bất ngờ được bác sĩ phát hiện mắc căn bệnh cực hiếm y văn thế giới mới chỉ ghi nhận vài trường hợp.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược cho hay, tại đây vừa tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cho trường hợp bệnh nhân P.M.H. (15 tuổi, ngụ tại tỉnh Khánh Hòa). Khai thác bệnh sử ghi nhận, từ năm 4 tuổi, mỗi khi H. cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái dòng dịch trong lại chảy ra từ mũi.

Hơn 10 năm chảy nước mũi vì căn bệnh nhân loại mới vài người mắc - 1

Sạu phẫu thuật vá lỗ rò dịch não tủy, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng chảy nước mũi

Bệnh nhi đã được người nhà đưa đi khám, điều trị viêm mũi nhiều nơi nhưng tình trạng chảy nước mũi trong không cải thiện. Sau tình trạng chảy nước trong từ mũi, thời gian gần đây M.H. nhiều lần bị viêm màng não không rõ nguyên nhân tái đi tái lại thường xuyên phải vào viện điều trị, tỉnh trạng bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, học tập của cậu bé.

Mới đây, trong một lần đi khám, qua các kết quả kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rò dịch não tuỷ qua mũi và chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược. Theo TS.BS Lý Xuân Quang, Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng, qua khảo sát hình ảnh học, cho thấy đây là trường hợp rò dịch não tuỷ do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba – chi phối cảm giác một phần vùng mặt).

Vị trí rò dịch não tuỷ tự phát này khá hiếm gặp trên y văn thế giới mới chỉ ghi nhận vài trường hợp. Lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông nhau giữa khoang dịch não tuỷ và hốc mũi. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não, gây tình trạng nhiễm trùng nặng nguy cơ tử vong cao cao.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn. 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn chảy dịch trong qua mũi. Sau 6 tháng, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt.

Được biết, y văn thế giới đã từng ghi nhận một số trường hợp được báo cáo tình trạng rò dịch não tương tự bệnh nhân M.H. Tuy nhiên, các bệnh nhân trước đó không được phẫu thuật, người bệnh bị viêm màng não và tử vong. Đây là căn bệnh hiếm gặp và cũng là trường hợp thứ 3 trên toàn cầu được phẫu thuật.

Li Uyên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close