Sức Khoẻ

Hơn 77.000 người đang được cách ly, theo dõi ngừa Covid-19

 Trong mấy ngày gần đây, số ca bệnh Covid-19 được phát hiện có xu hướng giảm tuy nhiên các chuyên gia cảnh bảo số mắc có thể tăng lên. Người dân không được lơ là, chủ quan.

Thống kê của Bộ Y tế đến sáng 9/4, Việt Nam ghi nhận 251 ca mắc Covid-19. Có 156 trường hợp là ca xâm nhập (khoảng 62%), 95 người lây nhiễm thứ phát. 

Ngoài ra vẫn còn hơn 77.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó 642 người được cách ly tập trung tại bệnh viện; 27.790 cách ly tập trung tại cơ sở khác. Có đến gần 49.000 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Có 2.537 trường hợp nghi ngờ mắc đang được theo dõi, cách ly. 

Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Dự kiến có thể sẽ tiếp tục ghi nhận những ca mắc mới trong thời gian tới; trong đó chủ yếu từ các đối tượng đi về từ nước ngoài, hoặc một số trường hợp nhiễm thứ phát trong cộng đồng. 

Hơn 77.000 người đang được cách ly, theo dõi ngừa Covid-19 - 1

Những ngày gần đây, đường phố Hà Nội bắt đầu đông đúc, nhộn nhịp trở lại bất chấp lệnh cách ly xã hội. Ảnh: Trọng Trinh. 

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn hiện hữu

Trong thời gian qua, nhờ kiểm soát tốt dịch trong giai đoạn đầu, Việt Nam đã trì hoãn được thời gian dịch lây ra cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nước ta đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn 3- dịch lây lan trong cộng đồng. 

Hai ca mắc Covid-19 mới nhất là một minh chứng. Đây là đều ca lây tại cộng đồng, chưa phát hiện được nguồn bệnh, không truy được F0. Trong đó gồm một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, một người ở Mê Linh, Hà Nội- trường hợp này có tiền sử đi lại hết sức phức tạp. 

Tại cuộc họp ngày 9/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng cho rằng dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Lý do vì trước 0h ngày 22/3, thời điểm Việt Nam tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài thì vẫn còn hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh cần cảnh giác với các ca nhiễm trong cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Hơn 77.000 người đang được cách ly, theo dõi ngừa Covid-19 - 2
Ổ dịch điểm Covid-19. Nguồn Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thừa nhận “Thời điểm này, chúng ta không biết ai là người đang nhiễm, chúng ta cũng không biết đâu là nguồn bệnh. Có thể lúc này chưa thấy nhiều ca lây trong cộng đồng nhưng có thể có ca mắc mà không biết”. 

Theo TS Phu, các ca nhiễm mới có xu hướng giảm trong mấy ngày qua chưa giúp đánh giá được điều gì. Lý do vì thời gian ủ bệnh đến 14 ngày. Lấy ví dụ Singapore, lúc đầu họ đã kiềm chế tốt dịch bệnh nhờ kiểm soát được người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Nhưng đến giai đoạn sau, khi việc này không thực hiện tốt, dịch lại lan nhanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá Hà Nội là một trong những địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất cả nước. Thành phố đã xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát cho thấy dịch bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng. 

Hà Nội hiện là địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất với 102 ca bệnh. 

Tìm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, thời gian qua, số người mắc chủ yếu ở nước ta là những trường hợp nhập cảnh đến/về Việt Nam; kể cả những ca trong khu cách ly cũng là lây từ các ca nhập cảnh hoặc phát hiện từ cộng đồng chủ yếu liên quan đến các ổ dịch (như Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh…). Hiện giờ là lúc phải tìm, phát hiện các ca trong cộng đồng. 

Bộ Y tế đang chỉ đạo phải xét nghiệm được tất cả các ca sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ ở tất cả các phòng khám. Đồng thời, tiến tới cả những người có triệu chứng sốt, ho nhẹ, chỉ ở nhà gọi điện khám cũng cần được xét nghiệm.

“Trong giai đoạn hiện nay không thể chủ quan, lơ là và phải làm quyết liệt hơn việc giãn cách xã hội, giữ khoảng cách, hạn chế giao tiếp”, TS Phu nhấn mạnh. 

Trong mấy gần đây tại nhiều địa phương ghi nhận xu hướng nhiều người dân bắt đầu ra đường, đi tập thể dục dù vẫn đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội như tại Hà Nội, TP HCM. Các chuyên gia lo ngại điều này có thể làm phức tạp tình hình dịch. Thực tế nhiều ca bệnh không có triệu chứng, thậm chí triệu chứng rất nhẹ nhưng xét nghiệm cho kết quả dương tính. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội lo ngại rơi vào trường hợp như của Singapore. Đến nay quốc gia này phải thiết quân luật. Vì thế, Chủ tịch yêu cầu các quận huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những cửa hàng bán hàng không thiết yếu, những người ra đường không đeo khẩu trang…

 

Nam Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close