Giáo Dục

Huế: Xây trường mầm non phục vụ dân di cư Thượng Thành

 Sáng 16/5, công trình trường Mầm non Hương Sơ (giai đoạn 1) phục vụ dự án di dời dân cư khu vực 1 Di tích kinh thành Huế đã được khởi công.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – ông Phan Ngọc Thọ đã đến tham dự. Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, với mong muốn đảm bảo các điều kiện phục vụ an sinh xã hội, cơ sở vật chất phục vụ học tập, sinh hoạt cho con em các hộ dân tái định cư thuộc diện di dời dân cư khu vực 1 kinh thành Huế, lãnh đạo tỉnh, thành phố đã nỗ lực huy động nguồn lực để xây dựng trường mầm non nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho con em các hộ dân tái định cư khi đến nơi ở mới.

Huế: Xây trường mầm non phục vụ dân di cư Thượng Thành - 1

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại lễ khởi công trường Mầm non Hương Sơ phục vụ cho cư dân Thượng Thành di cư đến nơi ở mới.

“Hôm nay tôi rất vui khi thấy công trình đã được khởi công, việc quan tâm, giải quyết điều kiện học tập cho con em các hộ dân khi di dời đến định cư tại nơi ở mới là giải pháp vừa bức thiết vừa là chiến lược lâu dài nhằm tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định cuộc sống mới, học sinh học tập thuận lợi.

Khi nhà cửa được ổn định, hạ tầng sinh hoạt được đảm bảo, con em được học tập trong môi trường an toàn thì bà con mới yên tâm lao động, sản xuất, kinh tế mới dần ổn định, cuộc sống mới ngày càng đi lên”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ông Thọ đề nghị các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, có thể làm tăng ca để đảm bảo công trình được hoàn thành trong thời gian sớm nhất: “Làm sao để khi con em các hộ dân chuyển về nơi ở mới, bước vào năm học mới sẽ được học tập trong ngôi trường mới”.

Đại diện nhà tài trợ – công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư dự án Đại Phú Lộc cho biết, công ty rất vinh dự khi được góp sức vào một công trình mang ý nghĩa rất lớn với hạng mục phòng chức năng kết hợp khu nhà bếp ăn với số tiền hỗ trợ khoảng 6 tỷ đồng. Công ty cam kết sẽ thực hiện công trình đảm bảo chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu học tập của các em được tốt nhất.

Huế: Xây trường mầm non phục vụ dân di cư Thượng Thành - 2

Nghi thức động thổ xây dựng trường Mầm non Hương Sơ

Được biết, theo quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Trường Mầm non Hương Sơ (giai đoạn 1) thì công trình này sẽ được xây dựng mới khối nhà học tập cao 2 tầng, bố trí 4 phòng học, kho, vệ sinh khép kín; không gian sinh hoạt chung trong nhà, cầu thang, hành lang, sảnh đón kết hợp phòng thường trực bảo vệ theo tiêu chuẩn, diện tích sàn xây dựng 1.280m2; Xây dựng mới khối nhà hành chính quản trị, phòng học chức năng, kết hợp khu nhà bếp ăn, cầu thang, hành lang, nhà cầu nối với khối nhà học tập…

Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I kinh thành Huế (thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế – Di sản văn hóa vật thể thế giới được UNESCO công nhận năm 1993) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Thủ tướng Chính phủ có chủ trương thực hiện tại Thông báo 26/TB-VPCP ngày 17/1/2018.

Đây được xem là “cuộc di dân lịch sử” bởi số lượng người rất lớn, tồn tại qua nhiều đời lãnh đạo nhưng chưa làm được. Đa số người dân ở đây đều sống “chui” trên khu vực các bờ thành (Thượng Thành) của kinh thành Huế từ sau giải phóng (1975).

Theo phương án di dời, dự kiến sẽ có hơn 4.200 hộ dân thuộc khu vực I di tích kinh thành Huế được di dời. Giai đoạn 1 (2019-2021), khu vực được ưu tiên di dời trước là phạm vi di tích Thượng Thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ với khoảng 2.938 hộ dân.

Trước mắt trong năm nay 2020 sẽ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho 523 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành. Các hộ dân sẽ được di dời đến khu tái định cư phường Hương Sơ, TP Huế.

Huế: Xây trường mầm non phục vụ dân di cư Thượng Thành - 3

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra tiến độ khu tái định cư cho cư dân Thượng Thành.

Đại Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close