Giáo Dục

ILA MATHS BEE – Cuộc thi Toán dành cho trẻ chính thức khởi động trên toàn quốc

 Tháng 1 này, bạn trẻ yêu Toán trên khắp Việt Nam sẽ được thể hiện và bùng nổ tại một sân chơi hiện đại, đẳng cấp, sáng tạo – ILA Maths Bee. Cuộc thi là hành trình cuốn hút với những bài toán “vừa lạ – vừa quen” bắt nguồn từ chính cuộc sống thường ngày.

Toán học trong kỷ nguyên 4.0

Theo chuyên trang nghiên cứu Medium.com, 65% trẻ tiểu học hiện tại sẽ làm những công việc chưa từng xuất hiện trong tương lai. Đây là con số biết nói về sự phát triển thần tốc của công nghệ, cũng là câu hỏi lớn cho ngành giáo dục, đặc biệt là Toán học – học Toán để làm gì trong bối cảnh máy móc đã vượt xa con người về khả năng tính toán? 

Về chủ đề này, Bobby Seagull – nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge cho rằng Toán học hiện đại phải giúp học sinh hình thành kỹ năng để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống: “Sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu một học sinh có thể giải một bài toán tổng hợp phức tạp nhưng không biết cân đối lãi suất mua nhà với các khoản vay khác trong cuộc sống về sau.”. Đây cũng chính là đích đến của Toán học hiện đại – giúp trẻ phát triển trí thông minh, tư duy logic, độc lập, khả năng suy luận và phản biện, đồng thời tự tin, sáng tạo và chủ động hơn trong cuộc sống. Để như vậy, Toán học cũng đã có cuộc chuyển mình lớn trong nhiều năm qua, với việc thay đổi cách dạy học, khi mang thực tế cuộc sống vào giảng dạy – phương pháp CPA và Rich Maths, trực quan hoá bài giảng thông qua tình huống và đồ vật trong cuộc sống để Toán học gần gũi, dễ tiếp thu, sinh động hơn với học sinh. 

ILA MATHS BEE - Cuộc thi Toán dành cho trẻ chính thức khởi động trên toàn quốc - 1

Áp dụng phương pháp CPA và Rich Maths trong một lớp học ILA Maths.

Phương pháp này được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển, và Trung tâm Anh Ngữ ILA tại Việt Nam là đơn vị tiên phong triển khai qua chương trình Học Toán bằng Tiếng Anh – ILA Maths. Trẻ sẽ thấy thú vị khi được học Toán qua các hoạt động thực tế, từ đó có sự hiểu biết sâu sắc về bản chất các khái niệm toán học trừu tượng, phức tạp. “Tôi rất bất ngờ khi bé có hẳn “chiến lược mua hàng” khi đi chợ, tính toán sẽ mua gì với số tiền mà tôi đề ra, làm sao vừa tiết kiệm nhất lại hiệu quả nhất.” – chia sẻ của chị Phương Huyền, một phụ huynh có con đang học lớp ILA Maths.

ILA Maths Bee – Sân chơi dành cho những chú ong yêu toán 

Ong được xem là một trong những động vật “giỏi Toán” nhất trong tự nhiên, chúng xây tổ với cấu trúc lục giác, giúp tiết kiệm tối đa vật liệu, lại có thể tích chứa nhiều hơn, chịu lực chắc chắn hơn. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng cho ILA MATHS BEE – Cuộc thi Toán tư duy dành cho trẻ từ 4 đến 10 tuổi trên Toàn quốc do Trung tâm Anh ngữ ILA Tổ chức. Được chia thành 7 cấp độ theo từng độ tuổi, các em sẽ thực hiện đề thi gồm 40 câu hỏi Toán tư duy trong vòng 30 phút. 100% câu hỏi đều được lấy ra từ chính cuộc sống thường ngày, những đồ vật, con vật, hoạt động gần gũi với các em nhỏ. Các em sẽ cần vận dụng kĩ năng đo lường, tưởng tượng, so sánh, khả năng phản xạ… để giải chính xác các tình huống và bài toán trong thời gian nhanh nhất. Bên cạnh đó, toàn bộ các câu hỏi đều bằng Tiếng Anh, vì vậy các em được kiểm tra và nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình. Ông Kaleb Nguyen – Chuyên gia phát triển chương trình tại ILA cho biết: “Đề thi sẽ chính là các vấn đề Toán học trong bối cảnh thực tế. Các bạn sẽ phải vận dụng chiến lược giải quyết vấn đề, khả năng tư duy phản biện và sử dụng các kỹ năng phân tích của mình để chiến thắng.” 

ILA MATHS BEE - Cuộc thi Toán dành cho trẻ chính thức khởi động trên toàn quốc - 2
ILA MATHS BEE hứa hẹn mang đến những “trải nghiệm toán học” vừa bất ngờ, vừa thích thú cho các bạn nhỏ.

Được khởi động từ trung tuần tháng 1, cuộc thi nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh trên toàn quốc. “Em đã mong chờ một cuộc thi như thế này rất lâu rồi. Học Toán với giáo trình Cambridge của ILA cực thú vị, được học bằng Lego, chơi trò chơi, giải toán thực tế. Và bây giờ đã có một nơi để em được thử sức và kiểm tra chính mình.” – bạn Hoàng Lâm tại Hà Nội. Cuộc thi có ba vòng thi, bắt đầu tại từng trung tâm ILA, rồi đến vòng thi đấu các vùng trên cả nước và chung kết toàn quốc vào tháng 2 tới. Với phần thưởng lớn là các suất học bổng lên tới 70 triệu đồng, đây không chỉ là một sân chơi thú vị mà còn là cơ hội chinh phục những món quà ý nghĩa nhân dịp đầu năm mới dành cho các bạn nhỏ trên khắp Việt Nam. 

ILA Maths Bee và 4 điểm bạn không thể bỏ lỡ

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi ILA MATHS BEE cũng như chương trình Học Toán bằng Tiếng Anh ILA MATHS của ILA, xin vui lòng gọi đến Hotline 1900 6965 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close