Sức Khoẻ

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn

 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình vừa công bố kết luận kết quả kiểm tra, xét nghiệm các mẫu thức ăn của nhà bếp Công ty TNHH Great Global International (KCN Gián Khẩu) – nơi trước đó có hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi dùng thực phẩm bẩn.

Trước đó, như đưa tin, ngày 26/3, trong bữa ăn trưa tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International, nhiều công nhân phát hiện mùi lạ trong thức ăn. Ngay sau đó, họ đã kéo đến bếp nấu kiểm tra thì phát hiện các bao mì chính và dầu ăn không đóng gói như các sản phẩm bán ra thị trường thông thường.

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn - 1

Hơn 1.200 công nhân của Công ty TNHH Great Global International đã bỏ bữa ăn trưa ngày 26/3 vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn.

Nghi ngờ nhà bếp sử dụng nguyên liệu nấu ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều công nhân đã bỏ ăn bữa trưa. Trong lúc công nhân ngừng ăn tập thể, yêu cầu làm rõ các vấn đề có liên quan, họ đã phát hiện một người đẩy trên xe những bao tải đầy thịt gà đông lạnh từ khu nấu ăn đưa ra ngoài. Ngay lập tức nhiều công nhân đã giữ lại, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ số thực phẩm này.

Sau khi xảy ra sự việc, theo phản ứng dây truyền, nhiều công nhân sau đó cũng đã bỏ ăn trưa. Theo thống kê, có khoảng 1.200 công nhân/1.880 người đăng ký ăn trưa bỏ bữa. Trước tình trạng trên, phía công ty đã phải mua bánh mì, sữa để bổ sung kịp thời bữa ăn trưa cho các công nhân. Bên cạnh đó, người nhà của nhiều công nhân cũng đã phải mang cơm và thức ăn từ nhà đến “tiếp viện”.

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn - 2
Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn - 3

Xe thịt gà đông lạnh công nhân phát hiện đang đưa ra khỏi khu vực bếp nấu.

Chiều cùng ngày, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đến kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Việt Nam EOC – đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty TNHH Great Global International; đồng thời lấy 8 mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Ngày 3/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã công bố kết luận về chất lượng thực phẩm chế biến. Theo kết luận, Công ty TNHH Việt Nam EOC có đầy đủ thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để cung cấp suất ăn công nghiệp tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International; có đầy đủ hợp đồng mua bán các loại thực phẩm với nhà cung cấp.

Kết quả kiểm tra, xét nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia đối với 8 mẫu thực phẩm bữa trưa 26/3 đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với các chỉ tiêu xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố và tiêu chuẩn quy định. Đối với 3 loại thực phẩm gồm dầu ăn Freda, bột ngọt mì chính Miwon và thịt gà đông lạnh, Công ty TNHH Việt Nam EOC có hợp đồng mua bán, hóa đơn và các giấy tờ liên quan chứng minh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn - 4

Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International

Tuy nhiên, Công ty TNHH Việt Nam EOC đã thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn; có 2 món ăn lưu không đủ khối lượng gồm: món cá chi chi rim mắm chỉ lưu 30 gram, món bắp cải luộc lưu 80 gram (quy định là 100 gram đối với từng món tại Quyết định 1246/QĐ-BYT). Với lỗi này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Việt Nam EOC số tiền 8 triệu đồng.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc trên, bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International do Công ty TNHH Việt Nam EOC đã ngừng hoạt động. Đến nay bếp ăn này vẫn chưa nấu ăn phục vụ công nhân trở lại, các công nhân tự mang đồ phục vụ ăn trưa. Hiện Công ty TNHH Great Global International  đã làm việc với một nhà cung cấp thức ăn khác để bếp ăn hoạt động trở lại trong một vài ngày tới.

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn - 5

Lãnh đạo Công ty TNHH Great Global International đối thoại với công nhân sau bữa ăn trưa ngày 26/3 khi công nhân nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn.

Thái Bá

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close