Sức Khoẻ

Kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với các trung tâm tim mạch thế giới

 Sáng 1/4, Bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Heart for heart (CHLB Đức) đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo cho đội ngũ bác sĩ tim mạch của bệnh viện.

Theo nội dung kết ký hợp tác, Tổ chức Heart for heart đưa GS.BS. Lê Trọng Phi (Việt kiều Đức) về Trung tâm tim mạch Đà Nẵng để truyền đạt kinh nghiệm, chỉ việc cho đội ngũ y bác sĩ tim mạch. Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với Trung tâm tim mạch Munich – Đức và các trung tâm tim mạch trên toàn thế giới. Thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh (3-4 lần/tháng) cho các bệnh nhân ở những vùng lân cận. Ngoài ra, Tổ chức Heart for heart còn hỗ trợ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng các trang thiết bị y tế phục vụ cho việc điều trị tim mạch.

Thời gian hợp tác giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Heart for heart là 5 năm.

Kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với các trung tâm tim mạch thế giới - 1

Bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Heart for heart (CHLB Đức) đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo cho đội ngũ bác sĩ tim mạch của bệnh viện.

TS. BS Lê Ðức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Ðà Nẵng cho biết, Tổ chức Heart for heart đã hỗ trợ Bệnh viện Ðà Nẵng các thiết bị phục vụ công tác khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các giáo sư và bác sĩ đầu ngành về tim mạch.

“Những hỗ trợ thiết thực này giúp Khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch Bệnh viện Ðà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Ðặc biệt là tài trợ mổ tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, TS. BS Lê Ðức Nhân chia sẻ.

Năm 2005, Tổ chức Heart for heart – do bà Irène Lejeune làm Chủ tịch đã hỗ trợ đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang thành phố Munich (CHLB Đức) tiến hành phẫu thuật tim dưới sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch hàng đầu CHLB Đức – Giáo sư Heinrich Netz. Sau thành công đáng mừng của các cuộc phẫu thuật, tổ chức từ thiện này đã có dịp tiếp xúc với GS.BS Lê Trọng Phi – chuyên gia y tế hàng đầu người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm tim mạch bang Bremen, Đức.

Tuy nhiên với kinh phí để đưa bệnh nhi sang Ðức điều trị quá tốn kém, cho nên GS.BS Lê Trọng Phi đã chọn cách đưa các chuyên gia, trao tặng trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ đào tạo bác sĩ chuyên sâu tại Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay, GS.BS Lê Trọng Phi là người kết nối Tổ chức Heart for heart, cùng với TS Erich Lejeune, Chủ Tịch hội đồng quản trị Heart for heart đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đối với các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại khu vực miền trung, Tây nguyên. Heart for heart tài trợ Bệnh viện Đà Nẵng thành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh với các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim…với tổng số tiền tài trợ là 63 tỉ đồng.

Tháng 1/2019, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở phát triển Khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Sau khi thời gian ngắn hoạt động, lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Trung tâm tăng 40% so với trước đây.

Khánh Hồng

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close