Sức Khoẻ

Khánh Hòa: Hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, khuyến cáo diệt lăng quăng

 Ngày 6/12, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 11/2019, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận hơn 10.600 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong.

Theo đó, một số huyện thị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có số ca mắc SXH cao như TP Nha Trang hơn 5.000 ca, thị xã Ninh Hòa hơn 2.000 ca, huyện Diên Khánh và TP Cam Ranh đã có hơn 900 ca, huyện Vạn Ninh hơn 800 ca…

Trong tuần từ ngày 25/11-1/12, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 284 ca mắc mới, giảm 16% so với tuần liền kề trước đó.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa nhận định nếu không thực hiện tốt công tác diệt lăng quăng, bọ gậy thì trong tháng 1/2020 tình hình SXH có thể sẽ tăng.

Trung tâm này khuyến cáo toàn bộ người dân, các sở ngành cần tích cực phòng chống SXH. Trong đó cần chủ động tự tìm diệt lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình, thu gom phế thải tránh đọng nước, súc rửa bình hoa hàng tuần, sử dụng vợt điện diệt muỗi…

Trao đổi thêm với PV , TS Trần Thị Tuyết Mai, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, công tác diệt lăng quăng, bọ gậy đã được thực hiện liên tục nhiều đợt trong năm để ngăn SXH.

“Từ đầu năm đến nay 8 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai chiến dịch phun diệt chủ động 2 đợt vào tháng 5-6 và tháng 9-10/2019. Đoàn thanh niên cũng tham gia diệt bọ gậy 2 đợt trong năm và cũng đã có chiến dịch học sinh diệt bọ gậy. Ngoài ra còn những thôn trọng điểm, có nguy cơ cũng tổ chức diệt bọ gậy tần suất mỗi tuần/lần hoặc 2 tuần/lần”, TS Mai cho hay.

Trước đó vào tháng 11/2019, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các huyện, thị xã trên địa bàn có số mắc SXH cao.

Trong đó lưu ý UBND huyện, thị xã, thành phố tích cực xác định ổ dịch SXH, xử lý trên diện rộng, tuyên truyền cho các hộ gia đình tự ý thức, chủ động phòng chống SXH.

Tại TP Nha Trang cần thường xuyên tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy tại các công trình đang xây dựng.   

Hải Đăng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close