Giáo Dục

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh

 Nhiều năm qua, học sinh trường THCS Phổ Ninh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) phải học tập, vui chơi bên cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật. Không chỉ vậy, học sinh trường Tiểu học ngay cạnh đó cũng bị mùi thuốc trừ sâu “tra tấn” khiến phụ huynh bất an.

Bất an với kho thuốc trừ sâu nằm trong trường học

Khu nhà kho gồm 3 phòng nằm trong trường THCS Phổ Ninh đã khá cũ nát. Mỗi khi có gió, mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc khiến học sinh đang vui chơi phải đưa tay bịt mũi.

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh - 1

Kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc nằm ngay trong trường học, sát khu dân cư

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh - 2

Em Huỳnh Minh Khôi – học sinh trường THCS Phổ Ninh cho biết, mùi hôi rất khó chịu, nồng và tạo cảm giác xộc mạnh vào mũi.

“Hôm nào có gió là mùi hôi bay khắp nơi, khu vực sân chơi thể thao là khó chịu nhất. Nhiều lúc chúng em đang chơi phải nghỉ vì hôi quá”, em Khôi nói.

Không chỉ trường THCS Phổ Ninh mà học sinh trường Tiểu học nằm ngay bên cạnh cũng bị ảnh hưởng mùi thuốc trừ sâu. Điều đáng nói, căn phòng bốc mùi thuốc trừ sâu nồng nặc nhất lại nằm sát vách phòng học của trường Tiểu học Phổ Ninh. Điều này khiến phụ huynh và giáo viên vô cùng lo lắng.

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh - 3

Thùng nhựa, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vương vãi khắp nơi

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh - 4

Thầy Lê Hoàng Minh – Hiệu trưởng trường THCS Phổ Ninh cho biết, khu nhà kho này đã có trước khi trường được xây dựng. Trước đây, khu nhà kho có hôi mùi thuốc trừ sâu nhưng ít. Vừa qua, mưa bão làm hư mái nhà, nước mưa chảy vào ướt nền nhà thì mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến nhà trường lo lắng.

“Phòng nằm gần trường Tiểu học là hôi nhất vì chỗ đó có nhiều chai lọ, can nhựa đựng thuốc trừ sâu. Nhà trường đã tổ chức dọn vệ sinh, gom chai lọ bỏ vào bao cột thật chặt nhưng mùi hôi vẫn còn”, thầy Minh cho biết.

Theo thầy Minh, kho thuốc bảo vệ thực vật này làm ảnh hưởng đến 2 ngôi trường và nhiều nhà dân. Nhà trường phải cắm bảng cảnh báo và rào chắn cấm học sinh đến gần.

“Mùi thuốc trừ sâu ảnh hưởng rất lớn đến nhà trường, phụ huynh rất lo lắng và đã có kiến nghị về việc này. Nhà trường mong muốn cơ quan chuyên môn sớm xử lý khu nhà kho để bảo vệ sức khỏe học sinh cũng như người dân”, thầy Minh kiến nghị.

Kho thuốc trừ sâu “tra tấn” hàng trăm học sinh - 5
Thầy Lê Hoàng Minh – Hiệu trưởng trường THCS Phổ Ninh cho biết kho thuốc này ảnh hưởng trực tiếp đến 2 điểm trường khiến phụ huynh lo lắng.

Ông Trần Huỳnh Kiên – Chủ tịch UBND xã Phổ Ninh cho biết, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức kiểm tra thực tế và xác định, dãy nhà kho này trước đây là kho lưu chứa nông sản cũ của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phổ Ninh. Đến năm 1999, Hợp tác xã đem toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật tại các nơi khác về đây lưu giữ và bỏ hoang từ đó đến nay. Hiện bên trong nhà kho còn 3 bao tải có chứa bột thuốc trừ sâu và một số chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường.

Ông Kiên cũng cho biết, UBND huyện Đức Phổ đã chính thức có báo cáo bằng văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi để sớm tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, có biện pháp xử lý kho thuốc trừ sâu này.

Quốc Triều

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close