Công Nghệ

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris

 Hôm nay, ngày 18/4/2019, chương trình họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội).

Video: Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 (Video: Đỗ Quân)

Sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà tài trợ, phóng viên báo chí, truyền hình, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường cùng đông đảo bạn trẻ và công chúng yêu thích CNTT.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, lãnh đạo báo cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài, đánh dấu chặng đường 15 năm đồng hành bền bỉ của 2 đơn vị trên hành trình tìm kiếm và tôn vinh Nhân tài và đưa các công trình, sản phẩm khoa học công nghệ vào đời sống xã hội.

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris - 1

Nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập Báo , Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, phát biểu tại buổi họp báo phát động Giải thưởng NTĐV 2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập Báo , Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chia sẻ: “Ngay từ những năm đầu tiên, Hội đồng giám khảo trong lĩnh vực CNTT-KH đã có sự hiện diện của GS viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – bấy giờ còn đang Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, GS. Nguyễn Thiện Nhân, TS. Nguyễn Long,…

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tổ chức thành công liên tục từ suốt 14 năm qua luôn nhận được sự quan tâm từ các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước, như Chủ tịch Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp tới trao giải, Chủ tịch Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gửi thư, lẵng hoa chúc mừng thành công của giải thưởng. Đặc biệt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã dành nhiều quan tâm tới Giải thưởng trong suốt thời gian qua. Hằng năm Đại tướng đã viết thư động viên cho thành công của Giải thưởng”, nhà báo Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh.

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris - 2

Lãnh đạo báo cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Chủ đề của giải thưởng năm nay là “Sức mạnh chuyển đổi số” để bắt nhịp với xu hướng Chuyển đổi số, góp phần tạo ra những ứng dụng thông minh, phục vụ phát triển nền kinh tế số.

Nhận được sản phẩm tham gia dự thi ngay sau khi phát động tại Pháp

Chia sẻ thêm, nhà báo Phạm Huy Hoàn cho hay, bước vào tuổi 15, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lần đầu tiên góp mặt tại diễn đàn những người Việt Nam ảnh hưởng đến toàn cầu trên thế giới tại Paris, Pháp. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng vừa diễn ra tại Paris, Pháp ngày 30-31/3/2019, Tổng Biên tập báo điện tử   đã phát biểu giới thiệu hành trình 15 năm tìm kiếm nhân tài của Giải thưởng, đồng thời phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 ngay tại hội nghị.

Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao. Đây là nơi hội tụ của người Việt có tầm ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới, nhằm tạo ra những hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đưa giá trị Việt cạnh tranh toàn cầu.

Trong bài phát biểu, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cũng kêu gọi sự chia sẻ, đồng hành và tham gia của giới trí thức, các nhà khoa học đang sống và làm việc tại nước ngoài cùng chung tay tìm kiếm, tôn vinh những nhân tài, tạo những bệ phóng tốt nhất cho các tài năng Việt không ngừng tỏa sáng. Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng.

Cũng tại diễn đàn này, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã nhận được sản phẩm đầu tiên tham dự từ TS. William Nguyễn (Nguyễn Đình Quý), hiện là một nhân vật có tầm ảnh hưởng và đang làm việc tại Mỹ. Sản phẩm có tên là VietSearch- một sản phẩm tập trung vào mảng tổng hợp, xử lý dữ liệu tự động ứng dụng công nghệ Big Data, Data Mining, Data Analytics và Machine Learning. VietSearch sẽ là cầu nối thông tin cho “Kết nối cộng đồng Việt” toàn cầu trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh tế, thiện nguyện,…

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris - 3

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ họp báo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ: “Năm 2019 là cột mốc đặc biệt của giải thưởng, đánh dấu hành trình 15 năm tìm kiếm, tôn vinh nhân tài Việt Nam. Hành trình đó đã thu hút, tôn vinh trí tuệ và cống hiến của nhân tài ở Việt Nam và cả các nước trên thế giới”.

Ông Liêm cho rằng, 14 năm là một chặng đường phải là quá dài, nhưng đã đón nhận và nâng tầm biết bao ý tưởng và sản phẩm trí tuệ Việt.

Đại diện VNPT cho hay, mỗi một tuổi mới của Nhân tài Đất Việt, VNPT luôn nỗ lực để góp sức mang đến cho giải thưởng một hơi thở mới, một sự động viên khích lệ mới, đồng thời không ngừng mở rộng quy mô và tầm cỡ giải thưởng.

Với những tiềm lực rộng lớn về tài nguyên, dữ liệu, con người, VNPT nhận thấy có thể tham gia hỗ trợ ở nhiều khía cạnh thiết thực hơn cho các sản phẩm dự thi, đặc biệt là đối với việc ươm mầm cho những ý tưởng sáng tạo.

VNPT sẽ mang đến sự hỗ trợ về hạ tầng công nghệ cũng như tư vấn về nghiệp vụ để phát triển, phát huy, triển khai sản phẩm ra thực tiễn.

“Trong năm 2019, ở hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các sản phẩm dự thi ở hạng mục này sẽ được đăng ký để nhận sự hỗ trợ miễn phí về tài nguyên công nghệ, về dữ liệu, về tham gia tư vấn của các chuyên gia, các lãnh đạo của doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Các sản phẩm tốt còn nhận được sự hỗ trợ về truyền thông, hợp tác để triển khai rộng rãi”, ông Liêm nhấn mạnh.

Nhân tài Đất Việt 2019 –  Đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 14 năm Giải thưởng không ngừng được mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm tìm kiếm và tôn vinh nhân tài đầy tự hào của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh tại Giải thưởng, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà. Và từ đó, có hàng chục công trình, sản phẩm đã được vinh danh trên trường quốc tế, làm rạng danh non sông, đất nước Việt Nam.

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris - 4

Đại diện BTC nhận được nhiều câu hỏi từ giới truyền thông về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 15.

Những thành công của 14 năm đã qua cũng là động lực thúc đẩy Giải thưởng Nhân tài Đất Việt càng phải đổi mới mạnh mẽ, thu hút thêm nhiều công trình, sản phẩm chất lượng tốt, nhiều nguồn lực cùng đồng hành giúp sức các tài năng Việt Nam trên hành trình bền bỉ chinh phục khoa học và công nghệ.

Lĩnh vực CNTT: Startup có thêm cơ hội được đầu tư và phát triển sản phẩm

Cùng với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 trong lĩnh vực CNTT có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số”. Với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số. 

* Thời gian dự thi hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo: Thời gian nhận bài dự thi: đến hết ngày 15/7/2019. Thời gian phát triển sản phẩm: 31/7/2019 – 31/10/2019. Công tác chấm giải từ ngày 01/11/2019 – 15/11/2019

* Thời gian nhận bài dự thi các hệ thống: CNTT Triển vọng số, CNTT Kết nối, Di động; CNTT Khởi nghiệp thành công: đến hết ngày 30/9/2019; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2019 đến ngày 15/11/2019;

* Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia – Tầng 14 – Tòa nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://dantri.com.vn và http://vnmedia.vn.

Đặc biệt năm 2019, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần đầu tiên sau 14 năm sẽ tiếp nhận các bài dự thi chưa hoàn thiện, có mong muốn được phát triển, thị trường hóa. Đây là cơ hội rất lớn cho các startup chưa có đủ điều kiện và nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Cụ thể, Giải thưởng NTĐV 2019 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có 3 hệ thống sản phẩm chính: Sản phẩm Số Triển vọng; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp

Riêng hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sẽ có 2 hạng mục đăng ký dự thi: CNTT Khởi nghiệp thành công: Dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và đã có ứng dụng trong thực tế; CNTT Khởi nghiệp sáng tạo: Dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đang ở dạng ý tưởng cần được hỗ trợ nguồn lực để phát triển hoàn thiện sản phẩm và tư vấn, định hướng chiến lược phát triển cho sản phẩm.

Tham gia hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các thí sinh có cơ hội nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tài nguyên từ các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước mà đi đầu là Tập đoàn VNPT.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Lĩnh vực KHCN – Y dược – Môi trường – Khuyến tài

Giải thưởng Khoa học công nghệ năm 2019 tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Sản phẩm đầu tiên được gửi từ Paris - 5

Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Đồng hành cùng giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 có các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank, Vietnam Airlines, Nhà tài trợ vàng: Dược phẩm Eco, ABBank, SunGroup, Agribank; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Đơn vị đồng hành với Ban truyền thông báo triển khai thực hiện Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 là Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media).

Về hoạt động truyền thông, Tổng Công ty Truyền thông VNPT- Media vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông cho giải thưởng này cùng các Báo bảo trợ thông tin có uy tín: Báo Điện tử , Báo điện tử VnMedia, Tạp chí Xã hội Thông tin, Báo Bưu Điện Việt Nam, Báo Công Thương, Báo Đầu Tư, Báo Hà nội mới, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ…

Khôi Linh – Nguyễn Nguyễn

Ảnh: Toàn Vũ

Nguồn bài viết: Dân Trí

Back to top button
Close