Pháp Luật

Khởi tố đường dây lừa đảo hơn chục tỷ đồng do học sinh cầm đầu

 Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội “sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố đường dây lừa đảo hơn chục tỷ đồng do học sinh cầm đầu - 1

Đối tượng Phạm Xuân Thái (bên trái và đồng bọn)

Các đối tượng bị khởi tố gồm;  Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi) cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình  (34 tuổi) cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong đó, đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên là Phạm Xuân Thái. Dù chỉ đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các Website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có password rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Bên cạnh đó, các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Khởi tố đường dây lừa đảo hơn chục tỷ đồng do học sinh cầm đầu - 2

Điện thoại và thẻ ngân hàng các đối tượng dùng để lừa đảo

Số tiền chiếm đoạt được, Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Trao đổi với phóng viên Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết; sau khi nhận được đơn trình báo của công dân về việc bị nhiều thanh niên lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua mạng xã hội, Công an tỉnh đã chủ động xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và công an các tỉnh điều tra.

Đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp như sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng ảo, sim rác, chọn hack facebook của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài…

Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về tội “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục điều tra mở rộng.

Bá Đoàn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close