Pháp Luật

Khởi tố vụ phá hơn 10h rừng phòng hộ ở Quảng Bình

 Liên quan đến vụ rừng dẻ bị chặt phá tại xã Quảng Châu, Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ cho công an tiếp tục làm rõ.

Sáng 27/2, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án phá rừng xảy ra tại xã Quảng Châu, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khởi tố vụ phá hơn 10h rừng phòng hộ ở Quảng Bình - 1

Nhiều cây gỗ bị chặt phá.

Qua kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng xác định, diện tích rừng bị phá là hơn 10 ngàn m2, trữ lượng cây rừng bị khai thác trái phép 26,7m3 (chủ yếu là gỗ dẻ). Được biết, khu vực rừng bị phá nằm tại khoảnh 7, tiểu khu 167 và khoảnh 17, tiểu khu 170A, do UBND xã Quảng Châu và Ban chỉ huy Quân sự huyện Quảng Trạch quản lý. Diện tích rừng bị phá nói trên nằm trong khu vực Làng thanh niên lập nghiệp Quảng Châu.

Như đã phản ánh, vào tháng 7/2019, khu vực rừng tại xã Quảng Châu, thuộc rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị chặt phá ngang nhiên, có hàng trăm gốc gỗ đã bị chặt hạ, nhiều khu vực bị cưa trắng.

Khởi tố vụ phá hơn 10h rừng phòng hộ ở Quảng Bình - 2

Rừng bị chặt phá vào khoảng đầu tháng 7/2019, sau đó bị lộ mới dừng lại.

Kế bên rừng phòng hộ Quảng Trạch là rừng dẻ hàng chục năm tuổi cũng đã bị đốn hạ ngổn ngang, còn lại gốc có đường kính từ 25- 40cm, những gốc gỗ này đều có dấu hiệu mới bị chặt hạ còn ứa nhựa cây. Phần lớn gỗ đã được vận chuyển ra khỏi khu vực.

Theo một số người dân địa phương, diện tích rừng bị tàn phá do một người đứng sau thuê dân địa phương vào cưa xẻ, sau khi bị phát hiện thì số gỗ này đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Rừng bị chặt phá vào khoảng đầu tháng 7/2019, sau đó bị lộ mới dừng lại.

Nhóm PV

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close