Xã Hội

Không cho tái cử cán bộ vi phạm, nhập nhằng việc chi tiền gói 62.000 tỷ

 Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội thông tin, cả nước đã xác định được 2 xã thuộc 2 tỉnh có sai phạm trong việc chi trả tiền gói 62.000 tỷ hỗ trợ người dân khó khăn do Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Hà đã trả lời câu hỏi báo chí nêu ra tại cuộc họp báo chiều 2/6 về việc xử lý những đơn vị, địa phương có vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19, để xảy ra tình trạng “dê nhầm nhà, gà nhầm chuồng” ở một số nơi.

Thứ trưởng Hà nhấn mạnh, khoản hỗ trợ 62.000 tỷ là gói an sinh xã hội chưa có trong tiền lệ nên lãnh đạo Bộ Lao động, trong quá trình triển khai thực hiện đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, của Chính phủ là làm kịp thời nhưng đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích. Theo đó, việc chi trả tiền hỗ trợ, đã được làm khẩn trương, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được tiếp cận.

“Đến thời điểm này, cá biệt có vài địa phương có vi phạm trong quá trình lập danh sách người được hưởng hỗ trợ. Cơ quan chức năng đã xử lý với vi phạm tại một xã của huyện Thiệu Thành, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, cán bộ xã này cũng như lãnh đạo UB Mặt trận tổ quốc của địa phương này sẽ không được tái cử ở khóa tới. Tại Hòa Bình, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo huyện Lạc Sơn ra quyết định tạm đình chỉ công tác với cán bộ Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội của huyện này” – Thứ trưởng Bộ Lao động thông tin.

Như vậy, theo bà Hà, đến nay cả nước mới xác định 2 xã thuộc 2 tỉnh có sai phạm trong hoạt động chi trả tiền gói 62.000 tỷ, đã kịp thời dừng việc này, xử lý cán bộ ở hình thức tương ứng.

Trước đó, trong báo gửi tới Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ít ngày trước, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, tới nay các địa phương về cơ bản đã chi trả tiền hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng. Kinh phí đã giải ngân khoảng 17.500 tỷ đồng.

Bộ Lao động, Thương binh&Xã hội cũng phát hiện xử lý nhiều sai phạm trong thực hiện tại Thanh Hóa, Ninh Thuận…

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cũng phát hiện tình trạng đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ Lao động đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 cho 6 người nghèo. Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm, chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Bộ Lao động nhận định, quá trình thực hiện có địa phương vẫn còn tình trạng bệnh thành tích, vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; sai phạm trong việc đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo nhưng đã được phát hiện, ngăn chặn và các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc.

Ngoài một số nơi phát hiện vi phạm, một số địa phương trong quá trình triển khai lại có cách làm sáng tạo, rà soát đối tượng không để trùng lặp chính sách như tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Định xây dựng phần mềm riêng để quản lý dữ liệu và lọc đối tượng tránh trùng lặp, phê duyệt danh sách theo từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố khi đủ điều kiện.

Thái Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close