Pháp Luật

Kỳ lạ: Phạm tội 1 lần mà phải thi hành “án” 2 lần?!

 Dù cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án từ năm 2016 đối với bà Cúc nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý vì vướng quyết định kỷ luật công chức. Bà Cúc bị điều tra về tội nhận tiền bồi dưỡng để “làm đẹp” hồ sơ vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp.

Kỳ lạ: Phạm tội 1 lần mà phải thi hành “án” 2 lần?! - 1
Quyết định gây tranh cãi của Sở Y tế Long An.

Vừa qua, Sở Y tế Long An cho biết ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở này vừa ký Quyết định số 465/QĐ-SYT về việc hủy bỏ Quyết định 366/QĐ-SYT ngày 17/4/2012 của Sở Y tế về thi hành kỷ luật công chức đối với bà Trần Thị Ngọc Cúc, thuộc Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ngay sau khi có quyết định trên, bà Cúc và nhiều người cũng bất ngờ vì quyết định kỷ luật công chức đối với bà Cúc đã hết thời hạn từ năm 2013. Trước đó, chính Sở Y tế đã từ chối hủy quyết định này khi được cơ quan điều tra đề nghị.

Cụ thể, ngày 10/1/2019, trả lời Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An về yêu cầu hủy Quyết định 366/QĐ-SYT ngày 17/4/2012 (kỷ luật cảnh cáo bà Trần Thị Ngọc Cúc – nguyên Phó phòng Hành chánh Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Long An), Giám đốc Sở Y tế Long An – ông Huỳnh Minh Phúc – đã ký công văn trả lời từ chối.

Theo đó, Sở Y tế Long An viện dẫn, tại khoản 3, điều 20, Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17.5.2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức có quy định: Sau 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực, nếu công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực mà không cần có văn bản về việc chấm dứt hiệu lực. Vì vậy, Sở Y tế Long An không có cơ sở ra Quyết định hủy Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Cúc.

Khi nhận được quyết định hủy quyết định kỷ luật công chức, bà Trần Thị Ngọc Cúc, Phó trưởng phòng đăng ký và chứng nhận sản phẩm Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Long An đã nộp đơn khởi kiện ra Tòa án Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu hủy quyết đình của Sở Y tế Long An. “Tôi không hiểu sao, giám đốc Sở Y tế căn cứ vào đâu để ra quyết định 465 này”, bà Cúc cho biết.

Trước đó, tháng 4/2012, bà Cúc bị thanh tra Sở Y tế tỉnh Long An kỷ luật cảnh cáo vì nhận tiền bồi dưỡng của doanh nghiệp để “làm đẹp” hồ sơ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, trong quá trình duyệt bảng xét nghiệm sản phẩm mẫu cho một đơn vị sản xuất kem, bà Cúc đã đồng ý để đơn vị này đưa vào hồ sơ 14 bảng xét nghiệm giả để trình lên Sở Y tế. Mỗi hồ sơ, bà Cúc nhận “bồi dưỡng” 2 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, bà Cúc đã tự hoàn trả lại số tiền trên cho doanh nghiệp.

Năm 2016, cơ quan CSĐT Công An TP Tân An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can cho bà Cúc tại ngoại để điều tra hành vi nhận hối lộ. Đến nay, đã 3 năm trôi qua nhưng vụ án vẫn bị “ngâm” vì lý do một hành vi vi phạm không thể xử lý cùng một lúc 2 lần. Do vậy, Sở Y tế ra quyết định hủy quyết định 366 nhằm mục đích để Tòa án nhân dân tỉnh Long An đưa vụ án hình sự của bà Cúc ra xét xử không bị vướng quyết định xử lý kỷ luật hành chính mà bà Cúc đã chấp hành xong từ năm 2013.

Theo luật sư Nguyễn Mai Hạnh (Đoàn Luật sư TP HCM) “Cùng một hành vi nhận hối lộ, trước đây bà Cúc bị xử lý kỷ luật hành chính, sau này công an điều tra thêm, củng cố hồ sơ, chứng cứ, phát hiện đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố hình sự. Tuy nhiên, cùng một hành vi không thể khởi tố hành chính và khởi tố hình sự. Vì vậy, để khởi tố bà Cúc, Công an TP Tân An phải yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An hủy quyết định xử lý kỷ luật đã ban hành trước đó. Việc này là đúng quy định của pháp luật”.

Xuân Hinh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close