Pháp Luật

Làm giả giấy tờ để nhập khẩu trái phép hơn 1.000 tấn phế liệu

 Công ty Vĩnh Thành đã sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép hơn 1.000 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là hơn 2,4 tỷ đồng.

Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan vừa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” xảy ra tại Công ty CP Vĩnh Thành – Hưng Yên.

Theo Tổng cục Hải quan, quá trình điều tra, cơ quan hải quan xác định, Công ty CP Vĩnh Thành đã sửa chữa các giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để làm giả nhiều giấy thông báo nhập khẩu phế liệu.

Các giấy thông báo này có cùng số, ngày phát hành với giấy thông báo của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên cấp nhưng có khối lượng phế liệu được phép nhập khẩu khác với số lượng trong giấy phép được cấp. Hành vi vi phạm nêu trên giúp Công ty CP Vĩnh Thành nhập khẩu trái phép một lượng lớn phế liệu vào Việt Nam.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh và những chứng cứ, tài liệu đã thu thập được xác định, trong năm 2016, Công ty CP Vĩnh Thành đã sử dụng giấy tờ giả nộp cho Chi cục Hải quan Hưng Yên – Cục Hải quan TP Hải Phòng để nhập khẩu trái phép phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Cụ thể, công ty này đã sửa số lượng của 11 giấy thông báo, nộp cho cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan cho 17 lô hàng nhựa phế liệu, nhập khẩu trái phép 672,71 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là gần 1,7 tỷ đồng.

Công ty Vĩnh Thành quay vòng sử dụng 4 Giấy thông báo để nộp cho cơ quan hải quan thông quan cho 22 lô hàng, nhập vượt quá số lượng được phép nhập khẩu là 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là gần 970 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty này còn làm giả 5 giấy thông báo để nhập khẩu trái phép 5 lô hàng nhựa phế liệu với số lượng 327,35 tấn, trị giá khai hải quan là gần 735 triệu đồng.

Như vậy, Công ty Vĩnh Thành đã có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép 1.000,06 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là hơn 2,4 tỷ đồng; quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên để nhập vượt quá số lượng được phép nhập khẩu là 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là gần 90 triệu đồng.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên.

Tiến Nguyên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close